Có thể xem giai đoạn trẻ 1-3 tuổi là giai đoạn đầy chông gai thử thách không chỉ với các bậc cha mẹ mà còn đối với các bé. Đây là giai đoạn thường xuất hiện những cơn giận dữ  và những hành vi xấu ở trẻ.

Để nắm được chìa khóa trong việc kiểm soát những hành vi đó và giữ được thái độ bao dung, bình tĩnh, ba mẹ cần hiểu rằng đó chỉ là một trong số những vấn đề con gặp phải trong quá trình khám phá thế giới xung quanh

Đi tìm nguyên nhân đằng sau hành vi của con

Hành vi của cha mẹ có ảnh hưởng đến những hành vi của con. Quan điểm chi phối suy nghĩ và tình cảm và dẫn đến hành động. Nói cách khác, quan điểm của bạn có ảnh hưởng đến hành vi của con. Tùy thuộc vào cách ba mẹ xử lí những hành vi ở con có thể khiến vấn đề được giải quyết hoặc nghiêm trọng hơn. Để xử lí vấn đề đó, ba mẹ cần phải hiểu nguyên nhân đằng sau hành động của con bằng cách nhìn nhận lại quan điểm và cách cư xử của chính mình.

Suy nghĩ tích cực

Nhà nghiên cứu tâm lí học trẻ em Tanya Byron từng viết trong cuốn sách “Dạy con theo cách của bạn – Cha mẹ cần làm gương cho con” đã miêu tả quá trình 3 bước để có suy nghĩ tích cực khi bạn cảm thấy bế tắc trước những hành vi xấu ở trẻ:

  • Bước 1: Lập một danh sách những hành vi tốt cả những hành vi xấu ở trẻ cùng với đó là một danh sách của chính bạn trên cương vị làm cha, làm mẹ. Nếu có thể hãy cùng chồng/ vợ lập hai danh sách riêng biệt sau đó so sánh và đối chiếu.
  • Bước 2: Tìm ra 5 hành vi tốt ở con và 5 hành vi tốt ở bạn nhằm hướng bạn đến những suy nghĩ tích cực
  • Bước 3: Mỗi khi con có những hành vi tốt, dù là rất nhỏ, hãy khen ngợi con. Điều này sẽ khuyến khích những hành động tốt của trẻ và khiến chính bạn cảm thấy vui lòng. Đồng thời, ba mẹ đôi khi nên bỏ qua những hành vi chưa tốt ở con.

Áp dụng phương pháp "Hai lần cảnh cáo"

Phương pháp này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả cho cả con lẫn cha mẹ. Khi bạn bảo con phải làm gì hoặc không được làm gì, trước hết hãy giao tiếp bằng mắt với trẻ, mỉm cười và yêu cầu con. Nếu con không hợp tác, hãy lặp lại một cách cương quyết. Lần này, hãy nhắc con nếu không nghe lời con sẽ bị phạt. Nếu con vẫn tiếp tục không nghe lời, hãy thi hành hình phạt đó. Nên sử dụng những cách phạt nhẹ nhàng như phạt đứng, tịch thu đồ chơi…

Hướng con đến những hành vi tốt"

Đôi khi, trẻ sẽ có những hành vi xấu khiến ba mẹ điên đầu. Điều quan trọng ba mẹ cần làm là dành thời gian chơi cùng con, hướng con đến những hành vi tốt. Cố gắng để ra ít nhất 30 phút mỗi ngày tham gia vào những trò chơi hoặc những hoạt động mà con đề xuất. Hãy để con đóng vai trò chủ động, việc của ba mẹ là khen ngợi, khích lệ và dành cho con những cái ôm hay sự âu yếm. Hành động này không chỉ cho con cảm nhận được tình yêu từ cha mẹ mà còn tạo ra sự kết nối giữa ba mẹ và con.

Phân tích những hành vi xấu

Bước đầu trong việc kiểm soát hành vi xấu ở trẻ là quan sát thời điểm và tìm ra nguyên nhân.

Mẹo: Bạn có thể ghi chép lại những hành vi xấu và cơn giận của trẻ theo những gạch đầu dòng sau:

  • Điều gì khiến con cư xử như vậy?
  • Hành vi xấu đó là gì?
  • Bạn đã phản ứng ra sao?
  • Kết quả là gì?

Bằng cách ghi chép như vậy bạn sẽ nhìn ra được một số đặc điểm nổi bật. Giả sự sau khi ghi chép, bạn nhận thấy những hành vi xấu ở trẻ thường xảy ra tại một thời điểm nhất định trong ngày khi mà cả bạn và con đều cảm thấy mệt mỏi. Qua đó, bạn cũng sẽ đánh giá được những trường hợp sẽ khiến con giận dữ hoặc chính cách xử lí của mình khiến con cư xử chưa đẹp.

Bên cạnh đó cũng nên ghi chép khi nào cần khen ngợi con. Bạn sẽ nhận thấy những lời khen ngợi dần dần giúp ích cho sự thay đổi cách cư xử chưa tốt của con

Tạo những bảng đánh giá rèn luyện cho con

Tạo những bảng tự đánh giá rèn luyện bằng cách dán những sticker mang ý nghĩa khen ngợi như mặt cười, like… cho mỗi hành động tốt của con, đơn giản như: tự đánh răng hai lần một ngày, rửa tay sau khi đi vệ sinh, biết tự dọn đồ chơi khi chơi xong, biết nói cảm ơn… Ngược lại, nếu con có những hành vi chưa ngoan sẽ bị dán sticker mặt buồn. Vào cuối mỗi ngày, hoặc mỗi tuần hãy tổng kết quá trình rèn luyện của con. Nếu con được dán nhiều sticker khen ngợi hãy tặng cho con những phần thưởng nhỏ

Chú ý! Chỉ nên tặng con những phần thưởng nhỏ như một câu chuyện cổ tích, quyển sách mới, đĩa DVD… thay vì những món quà đắt tiền tránh tạo cho con suy nghĩ cứ ngoan là sẽ được quà.

Thay đổi

Nguyên tắc thứ nhất, không nên quá tập trung vào những hành vi xấu của con mà nên khen ngợi những điểm tốt. Nguyên tắc thứ hai, xử lí nhữnh hành vi xấu ngay khi nó xảy ra. Không nên để một lát sau mới giải quyết vì trẻ thường nhanh quên.

Giữ bình tĩnh

Nên nhớ những hành vi ở trẻ thường bị ảnh hưởng từ ba mẹ. Vì thế, muốn kiểm soát những hành vi xấu ở con trước hết ba mẹ phải giữ tâm trạng bình tĩnh, thoải mái. Tuy rằng đó là điều không dễ dàng nhưng về lâu về dài sẽ đem lại kết quả rõ rệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.