Tôi có một con gái 14 tuổi bị bại não và em gái 9 tuổi đôi khi ghen tị bởi vì như  cô bé nói là chị gái có được tất cả mọi sự chú ý. Chúng tôi cố gắng dành cho con gái nhỏ sự chú ý mà cô bé muốn và cần, nhưng con gái lớn lại phụ thuộc mọi thứ vào tôi, như ăn chẳng hạn. Thỉnh thoảng con gái 9 tuổi của tôi không trò chuyện hay nói chúc ngủ ngon với chị mình. Tôi có thể làm gì?(chị Linh, Tây Hồ, Hà Nội)

[CleverKids]

Cảm ơn sự tận tâm của bạn đối với cả hai con mình, những nỗ lực của bạn ưu tiên niềm hạnh phúc và sự vui vẻ của chúng đã vượt ra ngoài những gì nhiều bậc phụ huynh không có những đứa con có nhu cầu đặc biệt có thể tưởng tượng. Sự cạnh tranh giữa các anh chị em ruột là vô cùng phức tạp, ngay cả khi không có các loại tình huống như trong trường hợp của bạn.

Tôi đề nghị một phương pháp tiếp cận theo hai hướng:

  • Đầu tiên, dạy cho bé gái 9 tuổi giúp bạn chăm sóc cô con gái lớn bằng những công việc phù hợp với lứa tuổi như đọc sách, nắm tay chị gái khi xem TV và thậm chí cho cô bé ăn với sự giám sát của bạn. Hãy khen ngợi và tích cực củng cố những nỗ lực của cô con gái nhỏ.
  • Thứ hai, tìm sự giúp đỡ từ các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè đủ để bạn có nhiều thời gian một mình với con gái nhỏ hơn. Hoặc bạn có thể nghĩ đến việc thuê một người chăm sóc chuyên nghiệp để trợ giúp bạn vài lần/ tuần. Con gái nhỏ của bạn cần biết rằng cô bé vô cùng đáng quý và những nỗ lực của bạn để tìm một sự giúp đỡ khác.

Trên đây là câu trả lời mang tính lý thuyết được chúng tôi thảo luận dựa trên thông tin đã nhận được từ phụ huynh. Trên thực tế có nhiều cách thức tiếp cận và giải quyết khác phù hợp hơn (với hoàn cảnh, điều kiện cụ thể). Nếu bạn đang đọc đến đây, và muốn cùng chúng tôi thảo luận về chủ đề này, hãy để lại lời bình luận ở phía dưới. Xin cám ơn!

Nếu bạn muốn đặt câu hỏi với chúng tôi, xin mời làm các bước sau

1. Đăng ký tham gia dự án HỌC CÙNG CON tại đây (hoàn toàn min phí)

2. Nhận và đọc các bài viết chuyên sâu của chúng tôi, qua đó bạn sẽ tìm được rất nhiều câu trả lời cho nhiều vấn đề về phương pháp nuôi dạy con.

3. Đặt câu hỏi hoặc thảo luận các tình huống mà bạn đã gặp bằng cách viết email cho chúng tôi (thông qua email mà chương trình đã gửi cho bạn)

day-con-dung-cach-cung-chuyen-gia-cleverkids

4.Các đim chú ý:

– Chúng tôi chỉ tiếp nhận câu hỏi hoặc tình huống thảo luận thông qua email của dự án HỌC CÙNG CON. (chúng tôi không có người tổng hợp tại các kênh khác)

– Trước khi đặt một câu hỏi, hãy cố gắng đọc hết phần thảo luận này. Chúng tôi sẽ không thảo luận lại những vấn đề đã được thảo luận trước đó.

– Do chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi nên có thể vấn đề của bạn sẽ chưa được thảo luận ngay. Đặc biệt có nhiều trường hợp phức tạp, chúng tôi cần thời gian để tham vấn ý kiến chuyên gia. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng thảo luận vấn đề của bạn sớm nhất có thể.

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN - CHƯƠNG TRÌNH HỌC CÙNG CON
Hc vin ngôn ng CleverKids

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.