Mong đợi điều gì ở trẻ độ tuổi này?

Con người được sinh ra bẩm sinh có sự đồng cảm, ít nhất dưới một góc độ nào đó. Nghiên cứu cho thấy rằng khi trẻ sơ sinh nằm trong phòng dành riêng cho trẻ em, những đứa bé hay khóc thường có khuynh hướng phát triển cùng với sự đồng cảm nhiều nhất.
Như các bậc cha mẹ đều biết, trẻ từ 3 đến 4 tuổi không phải là mẫu hình của sự vị tha, hành vi hào phóng. “Đây không phải là độ tuổi phát triển khả năng hiểu được sự cảm thông”, Jane Nelsen, một nhà trị liệu trẻ em và đồng tác giả của môn học Kỷ luật tích cực cho trẻ mẫu giáo nói. “Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không dạy cho chúng biết. Nếu con bạn đánh em gái của chúng, bạn có thể nói, “Điều này sẽ gây tổn thương khi con đánh người khác. Con có biết được người ta sẽ cảm thấy thế nào hay không? Có thể con bạn sẽ tỏ vẻ khó chịu – nhưng thởi gian này sẽ không kéo dài lâu đâu.

Làm thế nào để dạy cho trẻ sự đồng cảm

Điều bạn cần làm là gì?

Liệt kê những cảm xúc
Bắt đầu bằng việc đặt tên cho những hành vi của trẻ để chúng nhận biết sự cảm động.
Hãy nói “Con thật tốt” khi con bạn hôn lên ngón tay đang bị đau của bạn. Trẻ sẽ học hỏi được giá trị sâu sắc từ chính phản ứng của bạn. Ngoài ra trẻ cũng cần phải hiểu được những cảm xúc tiêu cực, do đó, đừng ngại nói con bạn biết khi chúng ít thể hiện sự quan tâm. Hãy thử nói “Con đã làm em trai của con buồn khi con lấy đồ chơi của em. Con biết phải làm gì để em con vui lên phải không ?”.
Một cách khác để dạy con bạn hiểu và xác định cảm xúc của mình. Mỗi tuần, dán lên trên tủ lạnh hoặc bảng thông báo một hình ảnh của người nào đó đang trải qua một cảm xúc cơ bản – buồn, vui, bất ngờ, tức giận… hãy nói chuyện với con của bạn về những lần  mà chúng trải qua những cảm xúc đó

Ca ngợi hành vi đồng cảm
Khi con của bạn thực hiện một hành động tử tế, hãy bảo cho chúng biết điều chúng làm là đúng, nói càng cụ thể càng tốt “Con rất hào phóng khi chia sẻ đồ chơi với em trai! Điều này làm cho em con vui đấy. Nhìn xem em con đang mỉm cười kìa”.

Khuyến khích con của bạn thổ lộ tình cảm của chúng – và cả của bạn nữa
Bạn hãy cho trẻ biết rằng bạn quan tâm đến cảm xúc của trẻ bằng cách lắng nghe chúng. Hãy nhìn vào mắt trẻ khi chúng nói chuyện với bạn và diễn đạt lại những điều mà trẻ nói. Chẳng hạn như, khi con bạn la to “Hoan hô!”, bạn nên đáp lại “Ôi, hôm nay con đang rất vui phải không? “. Có thể trẻ không biết cách trả lời khi bạn hỏi, nhưng chúng sẽ không có vấn đề gì khi chia sẻ “cảm giác sung sướng” ấy. Tương tự, bạn nên chia sẻ cảm xúc riêng của bạn với trẻ bằng cách nói rằng “Mẹ cảm thấy buồn khi con đánh mẹ, con hãy nói cho mẹ biết cảm giác của con, vì sao con không muốn đi đôi giày đó”. Trẻ sẽ biết được hành động của chúng gây ảnh hưởng đến người khác như thế nào.
Thật tốt khi chia sẻ cảm xúc của bạn cho dù chúng không liên quan gì đến hành động của con bạn cả. Bạn có thể nói “Mẹ thật buồn vì không thể gởi thư đến cho bà trong hôm nay” hoặc “Đôi khi mẹ rất bực mình bố mặc dù mẹ yêu bố rất nhiều”. Con của bạn sẽ biết rằng người lớn cũng có cảm xúc, đó là điều bình thường trong cuộc sống, và học cách đương đầu với cảm xúc là một điều quan trọng giúp con người trưởng thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.