Con người được sinh ra bẩm sinh có sự đồng cảm, ít nhất dưới một góc độ nào đó. Nghiên cứu cho thấy rằng khi trẻ sơ sinh nằm trong phòng dành riêng cho trẻ em, những đứa bé hay khóc thường có khuynh hướng phát triển cùng với sự đồng cảm nhiều nhất. Như các bậc cha mẹ đều biết, trẻ từ 3 đến 4 tuổi không phải là mẫu hình của sự vị tha, hành vi hào phóng. “Đây không phải là độ tuổi phát triển khả năng hiểu được sự cảm thông”, Jane Nelsen, một nhà trị liệu trẻ em và đồng tác giả của môn học Kỷ luật tích cực cho trẻ mẫu giáo nói. “Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không dạy cho chúng biết. Nếu con bạn đánh em gái của chúng, bạn có thể nói, “Điều này sẽ gây tổn thương khi con đánh người khác. Con có biết được người ta sẽ cảm thấy thế nào hay không? Có thể con bạn sẽ tỏ vẻ khó chịu – nhưng thởi gian này sẽ không kéo dài lâu đâu.

Hãy xem tiếp những điều bạn có thể dạy cho trẻ.

Điều bạn cần làm là gì?

Chỉ cho trẻ thấy hành vi của người khác

Dạy cho con của bạn chú ý đến cách cư xử của người khác. Bạn có thể nói “Con có nhớ người phụ nữ ở cửa hàng tạp hoá, người đã giúp chúng ta nhặt thức ăn khi mẹ làm rơi túi không?  Cô ấy thật tốt, cô ấy đã làm cho mẹ cảm thấy dễ chịu hơn trong lúc mẹ đang bực bội”.  Làm như thế, bạn sẽ chỉ cho trẻ biết hành động của mọi người ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng như thế nào. Sách cũng cung cấp những ví dụ điển hình liên quan cho trẻ. Hãy hỏi con của bạn suy nghĩ như thế nào về con chó con bị lạc trong một câu chuyện mà chúng đang nghe, hoặc tại sao cô bé trong truyện đang mỉm cười. Hãy nói cho trẻ về tính cách của từng nhân vật, và hỏi trẻ rằng trẻ sẽ phản ứng ra sao. Những buổi trao đổi như thế này sẽ giúp trẻ hiểu cảm xúc của người khác.

Gợi ý bằng lời nói 

Một số trẻ em gặp khó khăn khi nghe nhiều giọng nói khác nhau. Em bé của bạn có thể không nhận ra em gái nó đang khóc vì con bé không thích bị trêu chọc. Bạn có thể giúp trẻ nhận biết giai điệu cảm xúc của người khác bằng  những trò chơi. Lặp lại một cụm từ bằng nhiều giọng nói khác nhau và hỏi trẻ có đoán được đó là ý gì hay không. Hãy nói cùng một từ “Nghe mẹ này” nhưng thể hiện nhiều cảm xúc như giận dữ, hạnh phúc, hoặc bạn có thể giữ bí mật cảm xúc và hỏi xem liệu trẻ có thể nhận biết sự khác biệt trong mỗi lời nói hay không.

Gợi ý không bằng lời nói

Ở sân chơi hoặc công viên, tìm một nơi yên tĩnh để bạn và con của bạn có thể quan sát người khác. Hãy chơi trò chơi đoán xem người khác đang cảm nhận thế nào và giải thích lý do cụ thể điều mà bạn đoán “Xem cậu bé kìa ? Mẹ nghĩ nó đang rất vui bởi vì nó đang nhảy tưng bừng và cười nói. Điều gì làm cho cậu bé hạnh phúc như vậy nhỉ ?”

Dạy trẻ quy tắc lịch sự cơ bản Hành xử tốt là cách cụ thể để con của bạn thấy được sự quan tâm và kính trọng đối với người khác. Hãy giúp trẻ truyền đạt bằng lời nói, trẻ có thể bắt đầu nói “vui lòng” và “cảm ơn”. Hãy giải thích rằng bạn sẵn sàng giúp trẻ khi chúng tỏ vẻ lịch sự với bạn, Và tất nhiên bạn sẽ không thích khi trẻ có thái độ sai khiến bạn. Bạn hãy nói” vui lòng” và” cảm ơn” một cách thường xuyên cho con bạn nghe và đối với người khác nữa, trẻ sẽ biết rằng những cụm từ này là một phần trong giao tiếp thường ngày, cả ở nhà và nơi công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.