Con trai 7 tuổi của tôi đã tham gia một lớp học ngoại khóa giới thiệu về piano kéo dài trong một tuần ở trường và rất thích nó. Cậu bé nói mình muốn tham gia vào khóa học piano sẽ bắt đầu vào mùa hè và tiếp tục nói “Có” mỗi lần tôi hỏi lại trước khi đăng kí. Bây giờ khi khóa học đã bắt đầu, cậu bé lại không muốn luyện tập. Điều này đã biến thành cuộc tranh luận mỗi đêm, tôi không muốn ép buộc và làm cho con đau khổ. Nhưng tôi nghĩ cậu bé nên tập luyện ít nhất trong khoảng một năm. Tôi đã mua một cây đàn piano cho việc này! (chị Hiền, Ba Đình, Hà Nội)

lam-the-nao-de-toi-co-the-dong-vien-con-trai-tap-luyen-pianoĐây là một vấn đề mà nhiều phụ huynh đã đặt câu hỏi (ở những lĩnh vực khác nhau).

Trẻ con thường thích ý tưởng trở nên hoàn hảo trong một lĩnh vực nhất định nhưng các công việc cần thiết để làm cho điều đó xảy ra lại không phải là quá hấp dẫn! Một số nghiên cứu cho rằng có 3 điều góp phần tạo nên động lực bên trong, đó là: khả năng, quyền tự chủ và sự kết nối. Hãy nhìn vào những gì bạn có thể làm để thúc đẩy mỗi yếu tố đó.

1. Khả năng: Chúng ta đều muốn làm những điều mình cảm thấy bản thân đang làm tốt. Bạn đã nói với con trai mình rằng bạn muốn nghe cậu bé chơi đàn biết bao nhiêu không? Giáo viên piano của con trai bạn có khuyến khích cậu bé không? Có phải cậu bé có thể chơi được một phần mình thích và có thể làm chủ một cách nhanh chóng không? Nói chuyện với giáo viên piano về những khó khăn của con bạn. Con trai bạn chắc chắn không phải là người bắt đầu chơi piano đầu tiên phải đấu tranh. Giáo viên có thể có một số ý tưởng tốt về việc làm thế nào để giúp con trai bạn cảm thấy tốt hơn về kĩ năng piano của mình.

2. Quyền tự chủ: Đưa việc luyện tập piano vào cuộc đấu tranh quyền lực tồi tệ mỗi đêm là một cách chắc chắn khiến con trai bạn ghét nó. Không ai thích cảm thấy bị kiểm soát. Có cách nào bạn có thể cho con trai mình một số lựa chọn về thời gian hoặc cách cậu bé luyện tập hoặc ít nhất là một lí do lên tinh thần cho bản thân? Cần thừa nhận rằng việc luyện tập có thể gây bực bội, nhưng hãy giải thích rằng đó là một phần cần thiết của việc học một nhạc cụ và khả năng của cậu bé sẽ được cải thiện nếu con chăm chỉ. Hãy hỏi con bạn, “Điều gì sẽ làm cho việc luyện tập trở nên dễ dàng hoặc nhiều niềm vui hơn?”. Luyện tập vào những khoảng thời gian khác nhau sẽ giúp ích chứ? Cậu bé có cần các anh chị em ruột đi ra ngoài hoặc ngồi yên ở một góc phòng không? Chơi mỗi phần nhỏ ba lần có dễ dàng hơn là thực hành trong một độ dài thời gian nhất định không?

3. Sự kết nối: Chúng ta thích làm những điều mang lại sự gần gũi hơn với những người chúng ta quan tâm. Học nhóm sẽ hấp dẫn hơn học một mình chăng? Việc bạn ngồi cùng hay ở gần cậu bé trong khi luyện tập có thể giúp ích chứ? Có một đứa trẻ tuổi teen nào chơi piano rất tuyệt ở nơi gia đình bạn sống có thể thuê để làm giám sát ít nhất trong một vài lần luyện tập không? Việc đó cũng có thể giúp con trai bạn có thái độ vui vẻ hướng đến việc luyện tập piano.

Chúc bạn thành công trong việc thuyết phục và động viên con!

Trên đây là câu trả lời mang tính lý thuyết được chúng tôi thảo luận dựa trên thông tin đã nhận được từ phụ huynh. Trên thực tế có nhiều cách thức tiếp cận và giải quyết khác phù hợp hơn (vi hoàn cnh, điu kin c th). Nếu bạn đang đọc đến đây, và muốn cùng chúng tôi thảo luận về chủ đề này, hãy để lại lời bình luận ở phía dưới. Xin cám ơn!

Bài viết này thuộc chuyên mục Cùng thảo luận của dự án HỌC CÙNG CON.

Nếu bn mun đt câu hi vi chúng tôi, xin mi làm các bước sau:

1. Đăng ký tham gia dự án HỌC CÙNG CON tại đây(hoàn toàn min phí)

2. Nhận và đọc các bài viết chuyên sâu của chúng tôi, qua đó bạn sẽ tìm được rất nhiều câu trả lời cho nhiều vấn đề về phương pháp nuôi dạy con.

3. Đặt câu hỏi hoặc thảo luận các tình huống mà bạn đã gặp bằng cách viết email cho chúng tôi (thông qua email mà chương trình đã gửi cho bạn)

4. Các đim chú ý:

– Chúng tôi chỉ tiếp nhận câu hỏi hoặc tình huống thảo luận thông qua email của dự án HỌC CÙNG CON. (chúng tôi không có người tổng hợp tại các kênh khác)

– Trước khi đặt một câu hỏi, hãy cố gắng đọc hết phần thảo luận này. Chúng tôi sẽ không thảo luận lại những vấn đề đã được thảo luận trước đó.

– Do chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi nên có thể vấn đề của bạn sẽ chưa được thảo luận ngay. Đặc biệt có nhiều trường hợp phức tạp, chúng tôi cần thời gian để tham vấn ý kiến chuyên gia. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng thảo luận vấn đề của bạn sớm nhất có thể.

Hc vin ngôn ng CleverKids

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.