fbpx

Qúa trình học tập là quá trình mang tính tổng hợp cần có sự tham gia của toàn bộ cơ thế như mắt, tai, miệng, tay,…

Không ít bạn học sinh thú nhận đọc bài 10 lần cũng không hiệu quả bằng với viết bài 1 lần.  Ngòi bút có kém tới đâu cũng vẫn tốt hơn những trí nhớ còn non nớt. Khi ghi chép kiến thức ra giấy, học sinh phải cùng lúc sử dụng đầu óc, mắt, tay mà không thể phân tâm, bởi vậy kiến thức thu nhận cũng trở nên sâu sắc hơn. Học càng sâu, nhớ càng vững thì không dễ gì quên được.

Cleverkids

Trong những quy định học tập của người phương tây, thói quen ghi chép sổ tay là vô cùng quan trọng. Sổ tay như là cuốn cẩm nang lưu giữ kiến thức cho người học vậy. Dưới đây là 9 lời khuyên giúp cho việc ghi chép bài đạt hiệu quả. Dùng các kí hiệu để ghi bài nhanh hơn.

1. Chú ý lắng nghe và ghi lại những điều quan trọng.

2. Tập trung chú ý vào cuối giờ học vì giáo viên thường cung cấp rất nhiều thông tin vào 5-10 phút cuối.

3. Dành khoảng 5 phút sau tiết học để xem xét lại những ghi chép. Lúc này học sinh có thể thay đổi, sắp xếp lại, thêm bớt, tóm tắt hay làm rõ những gì chưa hiểu.

4. Ghi nhanh từ mới (khi học ngoại ngữ), những ý tưởng hay những khái niệm mới vào sổ tay.

5. Viết lại những ý chính ra giấy trước khi kiểm tra giúp học sinh nhớ lại các kiến thức đã học, sắp xếp các nội dung và trình bày khoa học trong bài kiểm tra

6. Chia sẻ ghi chép với bạn cùng lớp bằng cách trao đổi sổ ghi chép với một vài người bạn. Làm việc tập thể cũng đem lại nhiều hiệu quả cho mỗi cá nhân.

7. Không quên ghi chép lại những gì hay khi tình cờ đọc được ở đâu đó. Ấn tượng một điều gì đó thôi chưa đủ, ghi lại mới giúp trẻ nhớ được các kiến thức lâu.

8. Nên để nhiều khoảng trống trong sổ ghi chép để bổ sung thông tin sau đó.

9. Dùng loại vở đóng đinh ba lỗ để ghi chép bài thay vì loại vở đóng gáy kiểu xoắn ốc vì loại vở này thường làm học sinh khó phân loại và sắp xếp các ghi chép.

Cha mẹ nên thường xuyên nhắc nhở con chịu khó ghi chép lại các kiến thức quan trọng, có như vậy mới không bị quên, cũng để tránh những lúc trẻ ham chơi, mau quên kiến thức vẫn còn những ghi chép trong vở làm căn cứ cho trẻ ôn lại một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.