Mỗi ngày sau buổi học, trẻ dùng nửa tiếng đồng hồ để ôn tập lại bài cũ, hiệu quả sẽ nhiều hơn hai tiếng làm bài tập, đây cũng là công việc kiểm tra mức độ nắm vững kiến thức của trẻ.

Kết thúc mỗi học kì, các thầy cô lại yêu cầu học sinh ôn tập một lượng lớn các kiến thức và bài kiểm tra trên lớp trước khi thi thực chất cũng là một hình thức ôn tập. Thay vì bắt trẻ bù đầu xem lại hàng tá kiến thức của cả kì học, cha mẹ hãy rèn cho con thói quen ôn tập theo bài, nắm chắc và nhớ lâu các kiến thức. Có 5 yêu cầu với việc ôn tập, cha mẹ nên nhắc nhở con:

  • Sau buổi học nên kịp thời nhớ lại và ghi những kiến thức còn nhớ được từ bài giảng của giáo viên. Thao tác trên nhằm đánh giá mức độ, hiệu quả thu nhận kiến thức của mỗi đứa trẻ.
  • Khi đọc sách giáo khoa nên vừa đọc vừa suy nghĩ, đặc biệt những chỗ trọng tâm, chỗ khó nên phân tích những nghi vấn để hiểu biết thêm sâu sắc.
  • Đọc các sách tham khảo cần thiết, làm phong phú thêm nội dung cần học
  • Sắp xếp và bổ sung thêm vào sổ ghi chép, tiến hành phân loại các kiến thức đã được học, ghi nhớ các kiến thức sâu sắc hơn, đơn giản hơn, có hệ thống hơn để việc ghi nhớ được lâu hơn
  • Tăng cường luyện tập. Thông thường được tiến hành sau quá trình ôn tập, cũng có thể vừa ôn tập, vừa luyện tập. Trong quá trình ôn tập tăng cường việc luyện tập có thể nâng cao hiệu quả ôn tập.

 

clever-kids-nhung-mon-qua-vo-gia-ma-cha-me-co-the-gianh-tang-con-cai

Một số lưu ý cho trẻ khi ôn tập bài học

  • Kịp thời ôn tập: Những kiến thức học được trong ngày thì phải ôn tập ngay lập tức, “việc hôm nay chớ để ngày mai” Nếu không, nội dung kiến thức dần trở nên xa lạ, kiến thức rời rạc sẽ mất nhiều thời gian hơn để học lại.
  • Phải ôn tập theo sát các khái niệm, công thức, nguyên tắc, định lí, định luật. Suy nghĩ xem chúng hình thành như thế nào, theo nguyên tắc gì. Chúng cần những điều kiện gì, quy tắc gì? Thông qua những câu hỏi như thế này, trẻ có thể ghi nhớ được nhiều hơn, sâu hơn.
  • Cần ôn tập nhiều hơn một lần. Thông qua những lần ôn tập này, mối liên hệ giữa các kiến thức hình thành trong đầu trẻ không dễ biến mất.
  • Trong quá trình ôn tập nếu gặp vấn đề gì lưu ý với trẻ không nên vội vàng mở sách ra hoặc hỏi người khác, trước tiên hãy suy nghĩ thật kĩ vấn đề đó. Làm như vậy có tác dụng rất lớn đến đối với việc tập trung sức chú ý, tăng cường trí nhớ và nâng cao hiệu quả học tập.
  • Trong quá trình ôn tập, cha mẹ đừng quên nhắc nhở con cần tiến hành làm thêm một vài bài tập để củng cố kiến thức. Nên lựa chọn những bài tập xoay xung quanh nội dung ôn tập. Mục đích của việc giải bài tập cũng chính là để kiểm tra hiệu quả ôn bài của trẻ, bồi dưỡng khả năng giải quyết vấn đề.

Nhà giáo dục người Anh Herbert Spencer từng chia sẻ: “Tất cả những kiến thức mà học sinh tự gặt hái được sẽ chắc chắn và kiên cố hơn những tri thức có được bằng những phương pháp khác”. Nói cách khác sự học tập vừa kết hợp ôn tập sẽ mang lại hiệu suất cao, hiệu quả lớn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.