Con gái 8 tuổi của tôi có vẻ như quá háo hức được giúp đỡ việc nhà, đặc biệt là kể từ khi trở thành chị lớn 6 tháng trước. Cô bé sẽ hoặc là yêu cầu giúp đỡ hoặc chỉ đơn giản là xen vào những việc tôi đang làm, như thay tã hay cho em bé ăn. Khi chúng tôi nói không cần giúp đỡ, cô bé sẽ bĩu môi hoặc la hét “Nhưng con muốn giúp mà”. Cô bé có vẻ muốn giúp nên chúng tôi yêu cầu con dọn giường của mình. Gần đây, tôi đã để cô bé làm bữa ăn trưa nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Giúp tôi với! (chị Hồng, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

[CleverKids]

Chào bạn. Nghe có vẻ như con gái bạn rất vui mừng về việc có em bé mới và thực sự tích cực tham gia với bạn. Bạn đã làm đúng khi đưa ra các nhiệm vụ khiến cho cô bé bận rộn. Bởi vì hành động của con gái bạn kết nối với việc chăm sóc  và làm mẹ như bạn đã làm, bạn nên cố gắng giải thích tất cả mọi thứ từ quan điểm đó. Có lẽ bạn nên giải thích tại sao dọn giường là quan trọng trong việc giúp bạn và em bé mới, điều này có thể khiến cô bé có thêm động lực để làm những  việc nhà bạn muốn con làm. Có vẻ như cô bé muốn được gần gũi bạn và em bé, nên những công việc nhà (và, nếu có thể, giải thích từ quan điểm chăm sóc và “trở nên giống mẹ”) có thể thú vị hơn với bé.

Tôi sẽ đề nghị bạn hỗ trợ con gái trong việc phát triển khả năng chăm sóc của cô bé. Những phẩm chất này sẽ giúp ích cho cô bé khi lớn lên. Một số hoạt động ngoại khóa cũng rất tốt sự phát triển của con gái bạn. Khuyến khích cô bé dành nhiều thời gian với bạn bè và đi nhiều nơi với bố và những người thân khác trong gia đình. Con nên tham gia các hoạt động phù hợp với lứa tuổi của mình ở trường. Câu hỏi của bạn thật tuyệt vời vì thông thường quá trình chuyển đổi từ một gia đình 3 người thành một gia đình lớn luôn mang đến nhiều vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.