Khi Hà Phương vào lớp 1 tính cách chị Huyền mong muốn uốn nắn và hình thành cho con là sự tự lập và kiên trì. Thiết nghĩ mỗi một độ tuổi và giai đoạn phát triển lại phù hợp để rèn luyện một đức tính cụ thể cho con. Tùy vào gia đình, và môi trường sống mà tự nhiên hình thành cho đứa trẻ những đức tính tốt và xấu dựa trên nền tảng giáo dục mà trẻ hấp thu mỗi ngày. Vậy phải làm sao để dạy trẻ trở thành con người hoàn thiện, tài năng.
Hãy đặt câu hỏi này và tìm hiểu thực sự con bạn có những năng khiếu, phẩm chất vượt trội nào để phù hợp với mong muốn mà bố mẹ đề ra để từ đó uốn nắn và hình thành tính cách phù hợp đi kèm giúp con thành công hơn trong cuộc sống.
Xây dựng cho con một lộ trình rèn luyện và phát triển những đức tính tốt là cách chúng ta đang hình thành nhân cách cho trẻ. Đây là con đường “trải thảm” mà bố mẹ có thể đem tặng cho con cái – món quà đầy giá trị và ý nghĩa để sau này khi học tập cũng như làm việc với đức tính tốt đã có việc còn lại chỉ là con học tốt những kỹ năng và kiến thức đi kèm.
Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm sao để con có được tinh thần trách nhiệm. Một trong những đức tính tiên quyết giúp con có được sự tin tưởng trong học tập cũng như cuộc sống của những người xung quanh sau này.

loi-khuyen-va-goi-y-chi-tiet-day-con-ve-duc-tinh-trach-nhiem

Độ tuổi thích hợp để cha mẹ bắt đầu rèn tính trách nhiệm là khi con 3 tuổi. Với những những lời khuyên cha mẹ có thể áp dụng như sau:

1.Giao việc – nhiệm vụ cho con
Hầu hết cha mẹ đều ý thức được việc nuông chiều con từ trong trứng nước không mang lại giá trị nào cho trẻ từ rèn luyện tính cách, tư duy và thể chất. Tạo việc cho con làm, giao nhiệm vụ cho con sẽ là cách để ta rèn luyện tính trách nhiệm cho con như:

  • Thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong
  • Để sách vào đúng vị trí trên giá
  • Bắt đầu dạy con về quản lý tiền bạc

2.Để con chịu trách nhiệm về quyết định của mình
Những quyết định lớn và ảnh hưởng cha mẹ chắc chắn sẽ định hướng cho con. Nhưng hãy để con làm quen với việc ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Thả lỏng dần dần cũng là cách để con độc lập hơn trong cuộc sống.
Ví dụ:
Buổi sáng thức dậy Quỳnh Chi 3 tuổi kiên quyết đòi mẹ cho tự chọn quần áo để mặc đến lớp, con chọn bộ váy hồng mỏng với những đăng ten lấp lánh, nhưng con sẽ bị lạnh nếu mặc đồ này ra đường vì hôm nay thời tiết đã chớm lạnh. Mẹ Quỳnh Chi quyết định cho con lựa chọn theo ý của mình, nhưng không quyên mang theo chiếc áo khoác mỏng, trên đường tới trường Quỳnh Chi kêu với mẹ, “con lạnh…” Đến cửa lớp mẹ khoác thêm cho con chiêc áo khoác mỏng và không quên nhắc con gái ghi nhớ việc chọn đồ sáng nay để chiều mẹ con cùng nói chuyện.

3.Cha mẹ làm gương
Hãy luôn là người trách nhiệm và giữ lời với những gì bạn đã hứa với con và những thành viên trong gia đình. Việc giữ lời này là bài học giá trị, thẩm thấu ngày ngày đến con. Bản thân con tự hình thành trách nhiệm với lời nói và hành động giống như cách cha mẹ vẫn làm.
Thông qua đây khi nói đến trách nhiệm không phải đâu xa xôi ta hãy đem những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày làm ví dụ con trẻ.

4.Sách vở và những bài học về trách nhiệm
Khi ta đang chú trọng đến việc rèn tính trách nhiệm cho con đường quên lựa chọn những  chi tiết của cuốn sách, truyện mà con yêu thich để giải thích cho con về tính trách nhiệm. Những nhân vật, hoàn cảnh trong câu chuyện hãy sàng lọc và đặt câu hỏi để con hiểu sâu hơn tại sao các nhân vật trong truyện cần có trách nhiệm, khi không có nó sẽ mang đến tác hại như thế nào?

5.Giải thích về ý nghĩa lớn hơn
Mục đích của việc này là để khuyến khích trẻ có nhận thức về trách nhiệm. Vì vậy, không chỉ đơn thuần là nói với con. Hãy đưa ra lời giải thích với con rằng nhiệm vụ giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà tức là giúp giảm bớt gánh nặng của cả gia đình. Phương pháp này đồng thời cũng khiến trẻ hiểu được rằng hành động của trẻ cũng ảnh hưởng đến người khác. Và đừng quên để cho con bạn một lời khen nếu con hoàn thành trách nhiệm của mình.

Gợi ý cụ thể cho việc dạy con thành người có trách nhiệm:

1.Lập quy định về khen thưởng cho con
Không nên đem quà tặng hay tiền có giá trị để quy ra tiền thưởng, phạt cho trẻ, chạ mẹ có thể đổi về cách đơn vị gần gũi với con như ngôi sao, hay phiếu bé ngoan để áp dụng.

2.Lên danh sách việc cần làm và không quên thảo luận cùng con
Nên cho con làm việc phù hợp với độ tuổi, hiểu biết cua trẻ, nhớ rằng ta cần bàn với con trước khi tiên hành.

3.Thưởng phạt phân minh
Khi đã xây dựng nguyên tắc thưởng phạt cho con, cha mẹ cần là những người nghiêm khắc và tuân thủ đúng những gì đã đề ra, việc này giúp ích cho việc dạy dỗ con trong tương lai, thể hiện trách nhiệm với chính nhiệm vụ mà ta đặt ra cho con.

4.Xây dựng hình thức thưởng cộng thêm khi bé đặt nhiều nỗ lực và tâm huyết vào hoàn thành công việc, hoặc tự giác làm những việc không có trong danh sách ban đầu.
Ví dụ, bé tự biết trông em để mẹ đi pha sữa…

5.Phần thưởng được trao đi như đã hứa
Trẻ con nhớ rất lâu và học theo bố mẹ. Do đó, nếu đã hứa với con thì nhất định phải thực hiện.

6.Tổng kết khen thưởng cho con vào cuối tuần
Theo chu kỳ làm việc và học tập là một tuần. Hãy cùng con đánh giá khen thưởng những việc được giao vào dịp cuối tuần. Quả là một ngày nhiều ý nghĩa dành cho con và cha mẹ. Lời khen và sự khích lệ của bố mẹ đôi khi có giá trị còn lớn hơn cả những hiện vật mà con nhận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.