fbpx

Đã qua rồi cái thời “lồng ấp gà công nghiệp”, càng thành công thì con cái càng được cha mẹ dạy bảo để có thể tự lập trên con đường con chọn. Việc dạy con hình thành tính độc lập bây giờ không còn là câu chuyện hiếm thấy khó tìm mà trở thành trào lưu trong xã hội. Cha mẹ ai cũng biết kha khá những câu chuyện dạy con về tính độc lập, cho con làm việc nhà, dạy con tiêu tiền…

Độ tuổi từ 1 – 3 là khoảng thời gian vàng cha mẹ có thể trang bị cho con rất nhiều kỹ năng và thói quen. Từ việc tăng cường trí thông minh cho tới rèn con tính độc lập. Vậy cha mẹ cần lưu ý những gì để không mắc những sai lầm sau đây trong quá trình rèn tính độc lập cho trẻ?

luu-y-sai-lan-cha-me-de-mac-phai-khi-day-con-tu-lap

1.Không nóng vội, cần can thiệp và chỉ dần cho con từng chút một.

Khi khả năng ngôn ngữ của con chưa phát triển, chưa bày tỏ được ý muốn tự lập thông qua câu nói con sẽ có thái độ giằng lấy thìa tự xúc cơm, tự đi giày, tự lấy quần áo để mặc…Trong trường hợp này cha mẹ không để trẻ tự làm, vô tình đã làm mấy đi khả năng học hỏi tự lập của trẻ.

2.Chọn quá nhiều việc dạy con một lúc

Khả năng học hỏi của con còn chưa hoàn thiện, cha mẹ không nên tham vọng dạy con hình thành vài thói quen trong một thời gian ngắn. Nên tùy vào độ tuổi phát triển và khả năng hoàn thiện về thao tác mà cha mẹ dạy con những thói quen phù hợp.

3.Không dạy con chi tiết tỉ mỉ mà dạy quá nhanh

Còn nhỏ khả năng tư duy và học hỏi của con không thể sánh được với người lớn. Nên việc con chỉ nhìn cha mẹ làm một vài lần đã hình thành được kỹ năng là chuyện hất hiếm gặp. Việc chia các bước nhỏ rõ ràng tỉ mỉ sẽ giúp con học tập thói quen tốt hơn, gợi ý ở đây là có thể chia thành số bước và cùng con nhớ từng bước một.

Ví dụ: Gấp một chiếc ao thì gồm 4 bước:

  • Bước 1: Trải phẳn áo
  • Bước 2: Gấp 2 cánh tay áo
  • Bước 3: Gấp thân áo
  • Bước 4: Gập áo
  • Bước 5: Xếp áo vào tủ.

Khi một việc được lặp lại rất nhiều lần trước mặt con thì dù có bướng bỉnh đến đâu cũng sẽ ngấm vào đầu con như cách các nhà quảng cáo vẫn làm với ta trên quảng cáo truyền hình.

luu-y-sai-lan-cha-me-de-mac-phai-khi-day-con-tu-lap2

4.Đừng dạy con sai cách thông qua chính thói quen của bạn

Trẻ không nghe những gì cũng ta nói mà chúng học theo những gì ta làm. Nên khi dạy, rèn con tính độc lập cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến hành động của mình. Vô tình con sẽ học tập những thói quen của cha mẹ và hình thành chúng. Ví dụ: Thay vì việc nhờ vả vợ quá nhiều từ lấy cốc nước đến điều khiển tivi cha có thể đứng lên và đi lấy. Đừng để điệp khúc tương tự không lặp lại với con và mẹ.

5.Đừng thuyết minh hãy vừa làm vừa giảng giải

Trong quá trình dạy con, cha mẹ kết hợp việc vừa thao tác hành động vừa giải thích sẽ giúp con ghi nhớ và thực hành ngay. Tránh việt tác biệt hai hành động này sẽ gây khó khăn trong quá trình học của trẻ.

6.Không dùng từ hàm ý chê bai trẻ

“Mẹ biết ngay mà”, “Con làm chẳng tốt gì cả”…Những hàm ý chê bai dù nhẹ nhất cũng khiến con khó lòng còn hứng thú trong việc tiếp thu cái mới, đồng thời cảm giác sợ sai không giám làm sẽ hình. Đây là một trong những nguyên nhân khiến con chán ghét việc phải học để tự làm vì cứ làm là sẽ bị mắng, và tự nhủ bản thân sẽ làm sai.

7.Không sốt ruột khi con thất bại nhiều lần.

Việc thất bại là tất yếu trong việc hình thành thói quen cho con, con người bình thường cần tối đa từ 21 – 30 ngày để hình thành thói quen. Do đó cha mẹ không nên quá sốt ruột khi con học lâu, bản thân con đã cảm thấy rất bực bội khi không làm được, thêm thái độ sốt ruột, nóng lòng của ta khiến việc dạy trẻ càng trở nên khó khăn gấp bội.

8.Dạy con thói quen độc lập tuyệt đối không cứng nhắc, áp đặt máy móc

Mỗi trẻ là một cá thể khác nhau, do đó để hình thành khả năng tự lập cha mẹ phải mất nhiều công sức. Do đó không nên dập khuôn những câu chuyện trên mạng mà áp đặt cho con. Con ưu ngọt và nhẹ nhàng cha mẹ cần nhẹ nhàng, từ tốn dạy dỗ đôi khi cả là dỗ ngọt. Con chỉ ưu cứng nhắc và kỷ luật thì nhất quyết cha mẹ phải là những “thủ trưởng quân đội” trong nhà để rèn và uốn nắn cho con.

Trong độ tuổi từ 0 – 3 tuổi việc hình thành khả năng độc lập cho thể hiện khả năng nuôi dưỡng khẳng định bản thân, biết chăm sóc vệ sinh cá nhân, và một vài thói quen sinh hoạt liên quan hàng ngày là ổn. Do đó mỗi độ tuổi mỗi kỳ vọng, không nên đặt quá nhiều mong đợi gây áp lực nên chính bản thân cha mẹ và con cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.