fbpx

Bản thân người lớn cũng luôn khó khăn trước một quyết định. Kỹ năng ra quyết định nhanh và chính xác không phải tự nhiên mà có được. Ta phải rèn luyện tính quyết đoán và chấp nhận kết quả khi bản thân đã đưa ra quyết định. Vậy làm sao để có thể dạy kỹ năng này từ sớm và giúp con có quyết định chính xác trong từng trường hợp.

Ra quyết định là một việc tuyệt vời nhưng nhiều thử thách

Khi còn nhỏ cha mẹ có thể giúp con lựa chọn, nhưng khi lớn hơn việc hình thành tính cách cũng như khẳng định bản thân của con lại được thông qua khả năng ra quyết định. Việc lựa chọn màu sắc trang phục, món đồ chơi, đi công viên hay sang nhà bạn, món ăn…đều cần con ra quyết định. Việc này cha mẹ bắt đầu khá đơn giản.

luu-y-trong-viec-day-tre-ky-nang-ra-quyet-dinh3

 • Hãy cho con tự lựa chọn theo ý mình, và giúp con nhận ra giá trị của quyết định bao gồm cả tốt và xấu
 • Giúp con tin tưởng vào bản thân. Dù con quyết định chưa chính xác nhưng trong tương lai con sẽ làm tốt hơn.
 • Đưa ra lời khuyên cho con đối với những quyết định khó
 • Rèn luyện lựa chọn cho con bằng phương pháp loại trừ.
 • Ví dụ:  Thời tiết hôm nay mưa ẩm và hơi lạnh ta có thể đưa ra các lựa chọn cho con như:
  Đi chơi công viên
  Sang nhà bạn chơi
  Đi mua đồ cùng mẹ

Cùng con phân tích ưu và nhược điểm của từng quyết định. Nếu con lựa chọn đi chơi công việc thì ta có thể bị dính mưa và bị ốm, công viên hôm nay cũng rất ít bạn nhỏ ra chơi, nhưng đổi lại con sẽ được ngắm mưa, cũng như vui đùa với nước. Sang nhà bạn chơi vừa ấm ấp, lại có bạn để chơi cùng, chỉ có điều con phải chơi trong phòng kín và không được chạy nhảy lung tung. Đi mua đồ cùng mẹ con sẽ giúp mẹ chọn đồ, và mua một vài thứ cho con . Nhưng con sẽ phải ngồi xe máy rất lâu và mặc áo mưa trên đường đến siêu thị.

luu-y-trong-viec-day-tre-ky-nang-ra-quyet-dinh2

Con sẽ phải ôm đầu vì toàn lựa chọn khó, nhưng chỉ sau vài lần tập dượt con đã biết cái gì con thích nhất và phù hợp với mình
Lựa chọn 50/50 – chỉ gồm 2 phương án phù hợp cho trẻ nhỏ, trẻ càng lớn việc lựa chọn càng phức tạp hơn. Khi trẻ còn nhỏ việc cha mẹ dạy ra quyết định là giúp con tự tin vào bản thân và hình thành dần khả năng tự lập. Khi con lớn hơn kỹ năng này còn đi kèm với sự phù hợp trong hoàn cảnh cũng như kiến thức con có được trong cuộc sống để có lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.