fbpx

Nếu ngay từ nhỏ, một đứa trẻ được cha mẹ phát hiện và giúp định hướng đúng thì sẽ có nhiều cơ hội thành công về sau hơn. Vì thế cha mẹ có thể giúp con thành công bằng những cách sau.

1. Dạy con kỹ năng sống

Những kỹ năng sống không phải tự nhiên mà có, nên cha mẹ cần hướng dẫn, chỉ bảo con thường xuyên. Khi trẻ có khả năng hợp tác, giúp đỡ người khác cũng như hiểu rõ được cảm xúc bản thân, trẻ có thêm cơ hội và đủ sức để khám phá những trải nghiệm mới. Muốn trưởng thành, con không thể không có những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Thiếu chúng, con rất dễ rơi vào những hoạt động xấu ngoài xã hội, không làm chủ bản thân và nhận biết đúng sai.
2. Có các dự định lớn

Mong muốn của ba mẹ có ảnh hưởng đến sự phấn đấu của con sau này. Theo một nghiên cứu của Đại học California tại Los Angeles (Mỹ) với hơn 6000 học sinh mẫu giáo thì những trẻ có ba mẹ mong muốn con vào đại học sẽ có điểm kiểm tra cao hơn những trẻ không được ba mẹ quan tâm. Đây không hẳn là áp lực mà là động lực để con thấy mình được cỗ vũ và có thêm động lực. Nếu ngay chính ba mẹ mà cũng không có hy vọng với mình thì con sẽ dễ thấy chán nản, cô đơn, từ đó dễ dẫn đến thất bại.

3. Học vấn cao

Theo nghiên cứu được tiến hành ở Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy rằng con cái thường có xu hướng học đến ít nhất là cùng cấp độ với ba mẹ mình. Vì vậy việc có một người mẹ người bố còn trong tuổi thiếu niên hay chưa học xong mà còn quá trẻ sẽ khiến cơ hội thành công của con sau này bị giảm đi. Học vấn cao sẽ giúp ba mẹ có kỳ vọng cao với con, góp phần giúp con phát triển tốt hơn.
4. Có mối quan hệ tốt với con
Gia đình hạnh phúc cùng việc ba mẹ, con cái gần gũi yêu thương nhau là nền tảng cho một người thành công sau này. Có mối quan hệ tốt với con, ba mẹ sẽ dễ dàng dạy bảo trẻ những điều hay lẽ phải hơn, mở ra khởi đầu tốt cho sự phát triển của trẻ. Nhờ đó, ba mẹ sẽ hiểu con hơn, phát hiện ra những tiềm năng của con để có thể cùng con đặt ra những mục tiêu lớn trong tương lai.

5. Hạn chế căng thẳng

Những ai thường xuyên gặp căng thẳng cũng sẽ khiến con mình dễ gặp lo lắng theo. Stress gây ảnh hưởng tới tinh thần, quá nhiều stress sẽ tác động xấu đến sức khỏe. Nhiều ba mẹ do quá che chở, bảo vệ con cũng sẽ khiến trẻ thấy ngột ngạt, thần kinh dễ kích động. Vẫn biết ba mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống, nhưng cố gắng đừng mang những điều không vui về gia đình, nó không chỉ làm bạn không thoải mái mà còn ảnh hưởng đến sợi dây liên kết với trẻ nữa.

6. Khuyến khích con nỗ lực

Khen ngợi đúng cách là điều ba mẹ cần làm để con có thể tự tin hơn. Dần dần, con sẽ tạo cho mình suy nghĩ chỉ cần cố gắng hết sức thì ít nhiều gì cũng sẽ đạt được mong muốn. Khen thưởng khi con đạt được thành quả sẽ giúp con thấy mình phấn chấn hơn với bất kì nhiệm vụ nào. Điều này sẽ giúp con thay đổi suy nghĩ từ “Tôi KHÔNG THỂ làm được!” đến “Tôi CHƯA THỂ làm được.” Thay đổi suy nghĩ tích cực sẽ giúp con có thêm sức mạnh để đạt được thành công”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.