Đây là vấn đề được cha mẹ đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến khác nhau trong phương pháp dạy con tự vệ khi bị bắt nạt.
Ngay từ khi đi học mẫu giáo, môi trường thu nhỏ có trẻ này trẻ kia, mỗi trẻ lại lớn lên bởi sự nuôi dạy của các ông bố bà mẹ khác nhau nên hình thành những tính cách khác biệt. Khi gặp các mâu thuẫn về quyền lợi như cướp đồ chơi, trêu đùa trẻ dùng bản năng và những kỹ năng được dạy dỗ từ cha mẹ mà hình thành nên hành xử. Vậy cha mẹ nên dạy con cư xử như thế nào khi con bị bạn bắt nạt, đánh…cho đúng nhất?
Chúng tôi xin tổng hợp lại ý những ý kiến của các bậc làm cha mẹ để phụ huynh có nhiều góc nhìn và cho mình những đúc kết trong việc dạy con biết bảo vệ bản thân khi bị bạn đánh, bắt nạt.

 1. “Mai mốt mình cho con đi học võ, mình cũng sẽ dạy nó, nếu đứa nào bắt nạt thì nhìn thẳng vào mặt nó mà nói:” Bạn đừng trêu chọc kiểu đó, mình không thích đâu”, nó tiếp tục thì cảnh cáo:”Mình nói lần cuối là không muốn bạn giỡn như vậy”. Còn lần thứ 3 thì bụp luôn. “Bất quá tam” mà, nhún nhường hoài thì càng bị bắt nạt, nhưng chưa gì đã đánh thì “giang hồ” quá!”

nen-day-con-im-lang-hay-danh-lai-khi-bat-nat3

2. ” Con mình nhỏ xíu, nhưng hồi đi trẻ chừng 18 tháng nha cũng bị mấy đứa oánh, có khi cắn nữa. Mình ức lắm, mình nói với con là nó đánh con con phải biết tự vệ chứ, sao để nó đánh hoài. Vậy là 1 lần mình tới đón sớm thấy con mình đang bị 1 đứa nhỏ hơn lấy đồ chơi đập lên đầu, mình im lặng đứng quan sát, thấy bà nhỏ cứ lấy tay che đầu hoài, mình bực quá nói vọng vô “tự vệ, tự vệ”, vậy là thấy con mình đứng lên đẩy thằng kia 1 cái, thằng nhỏ té bịch xuống đất rồi thôi, là từ đó ko bao giờ mình thấy nó đánh con mình nữa. Mình ko bao giờ dạy con đánh lại bạn, mình chỉ muốn con mình tự vệ, bảo vệ bản thân mình thôi. Đợi con lớn thêm vài tuổi nữa mình sẽ cho con đi học võ…”

3. “Hồi còn bé, bố mình luôn dạy chị em mình là không gây sự bắt nạt ai, nhưng nếu bạn cứ cố tình gây sự với mình thì phải dũng cảm đối đầu 1 lần để giải quyết. Kết quả là hồi học cấp 2 mình đánh nhau 1 lần với 1 đứa trong hội ở khu bến ô tô (ai ở Nam định những năm 80 thì biết bến ô tô ở ngãn 5 thành phố), sau đó thì được yên thân suốt những năm còn lại của đời học sinh. Cháu mình con chị gái cũng vẫn dạy như thế, ở trường nó có thằng bị đúp mấy năm chuyên đi bắt nạt bọn bé hơn, đã bắt nạt nó mấy lần rồi, nhưng nó toàn tránh, đến 1 lần thằng kia đấm thẳng vào mạt nó (nó bảo đau lắm) thế là nó điên lên, húc đầu vào bụng thằng kia ngã ngửa ra, từ đó cũng được yên thân, thằng kia cứ nhìn thấy nó là lẩn. Mình sẽ dạy con mình như bố mình đã dạy mình”

nen-day-con-im-lang-hay-danh-lai-khi-bat-nat

4. “Con trai mình dạy mãi là con phải đánh lại hoặc méc cô. Nhưng con cũng không đánh lại bạn, đứa nào quá lắm đánh nó thì nó có đòn …đỡ để tự vệ là chính. Mình nói không nghe bực mình cốc đầu con mà con dùng tay đỡ làm tay mình muốn gãy luôn ( vì có cho học võ) => tính con trai quá lành.
Con gái: bị bạn trêu về méc mẹ, hỏi con có đánh bạn không: có chứ, con méc cô nữa. Chưa kể nghe cô méc là bạn nào dành đồ chơi chị ta là chị ta đánh liền. Ở nhà mẹ trêu hay đánh cô nàng cô nàng cũng chơi lại luôn => quá dữ.
Bởi vậy, mình tuỳ theo tính con mà dạy. Với con trai mình hay dặn nếu đứa nào quá đáng hay đánh con phải đánh lại cho nó biết là mình không nhân nhượng, nhắm không đánh lại hoặc nguy hiểm thì phải chạy tới chỗ đông người, phòng thầy cô,… để tránh. Kết họp học võ, kết bạn nhiều, biết cách giữ an toàn cho bản thân và dặn con có đánh lại bạn cũng đánh sao cho vừa phải, không gây hậu quả nghiêm trọng, tránh những vị trí nguy hiểm, làm bạn bị thương, bị chảy máu. Vì lớp con trai có 1 số ít bạn cá biệt, hung hãn, hay gây sự.
Còn con gái thì phải giảm bớt tánh nóng nảy của nàng bằng cách dặn con không được đánh bạn, có gì thì méc cô và la rấy bạn

nen-day-con-im-lang-hay-danh-lai-khi-bat-nat2

Nhận biết dấu hiệu con bị bắt nạt ở trường

Trên người thường xuyên xuất hiện dấu hiệu bầm tím, sước…quần áo rách, đồ dùng học tập bị mất
Lầm lì ít nói, hay giận dữ và ghét đến trường
Con nói rằng bị bạn bắt nạt ở trường…

Cha mẹ cần làm những việc như sau:

 • Tâm sự và hỏi trẻ về việc bị bắt nạt như thế nào, ai đã bắt nạt con. Cha mẹ nên hỏi trẻ với thái độ bình tĩnh, nhẹ nhàng để trẻ có thể bình tĩnh kể lại mọi chuyện. Thường, ở tuổi lên 3, trẻ chưa biết nói dối, nên nếu được cha mẹ hỏi han, trẻ sẽ thấy được quan tâm, cởi mở và chắc chắn sẽ kể cho bố mẹ nghe mọi chuyện ở trường.
  Trước 9 tuổi ý kiến và chỉ dạy của cha mẹ có ảnh hưởng lớn đến trẻ, do đó việc uốn nắn định hướng của cha mẹ trong thời gian này giúp định hướng tính cách và giải quyết vấn đề cho con.
 • Giúp trẻ tự tin: Trẻ bị bắt nạt vì có thể yếu hơn, nhỏ hơn bạn nên không tự tin đối phó lại. Cha mẹ cần phải khuyến khích, động viên trẻ để trẻ tự tin về bản thân, không nên sợ hãi nếu bị bạn bắt nạt. Quan trọng hơn, nếu trẻ có dấu hiệu bị bạn đe dọa, cần hướng dẫn trẻ nói ngay với thầy cô, bố mẹ để có biện pháp xử lý kịp thời.
 •  Dạy trẻ một số câu nói khi bị bắt nạt như: “Đừng đánh mình, nếu không mình sẽ méc với cô giáo và bố mẹ đó”, và ngay lập tức báo với cô giáo nếu các bạn to con hơn vẫn tiếp tục bắt nạt trẻ.
 • Tuyệt đối không dạy con đánh lại bạn trong mọi trường hợp, vì vô tình như vậy đã gieo vào suy nghĩ của trẻ, bạo lực sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Tuy nhiên, cũng không nên dạy con “im lặng là vàng”, vì sẽ khiến trẻ càng sống thu mình, khép kín hơn. Dạy con biết tự vệ trong trường hợp bản thân bị bắt nạt quá nhiều lần mà không được giải quyết.
 •  Dạy trẻ tránh xa và không chơi với bạn xấu: Hãy cho trẻ biết, những bạn hay bắt nạt bạn khác là không tốt, nên trẻ phải tránh xa và không chơi. Tốt nhất, nếu gặp nguy hiểm thì phải chạy thật nhanh và cầu cứu thầy cô hoặc những người lớn khác.
 • Giúp trẻ sống hòa đồng và kết bạn nhiều hơn, vì điều này sẽ giúp trẻ tìm được những người bạn tốt thực sự và hạn chế việc bị bắt nạt ở trường cũng như biết bảo vệ nhau trước mọi tình huống nguy hiểm.
  Sau cùng, cha mẹ nên trao đổi việc này với thầy cô, ban giám hiệu nhà trường để có phương pháp xử lý kịp thời, đúng đắn đối với những trẻ có thói quen bắt nạt người khác. Điều này vừa ngăn chặn được hành vi bắt nạt ở trẻ vừa giúp con bạn được học trong môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn và phát triển tốt nhất.

———————-

Quan điểm của chúng tôi là PHÒNG HƠN CHỐNG. Hãy làm tất cả những gì có thể để chắc chắn rằng: Con bạn sẽ không bị bắt nạt.

Các nhà giáo dục khuyên rằng, cả phụ huynh và học sinh đều cần được trang bị kiến thức tốt hơn để phòng chống vấn nạn “bắt nạt tại học đường”. Vì hậu quả tâm lý của “bị bắt nạt” là rất nặng nề, nên chúng ta không thể để đến khi sự việc xảy ra rồi mới tìm hiểu và tìm cách.

Tìm hiểu thêm các kiến thức đó tại đây: http://ngonngu.edu.vn/de-con-khong-bi-bat-nat-o-truong-hoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.