Có thể nói, cha mẹ nào cũng muốn con có tính cách dũng cảm. Trong cuộc sống, một số đứa trẻ rất bạo dạn, nhưng lại có một số đứa trẻ nhút nhát, sợ sệt. Ví dụ, khi không có bố mẹ bên cạnh trẻ tỏ ra sợ hãi, có trẻ sợ bóng tối, có trẻ sợ “ma quỷ”… Nỗi sợ hãi tâm lý, nếu “tích tụ” trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển tính cách, thậm chí gây trở ngại về tâm lí của trẻ.  Thông thường, những đứa trẻ có tính cách này thường có đặc điểm sau: ít nói, ít chơi đùa, ít có bạn bè, nói năng nhỏ nhẹ, làm việc thiếu quyết đoán, thường không dám ra ngoài một mình,…

Các chuyên gia tâm lí cho rằng, nguyên nhân khiến trẻ có tính cách nhút nhát rất nhiều, bao gồm các yếu tố về di truyền, yếu tố môi trường, cách giáo dục của gia đình không thích hợp, trải nghiệm sống của trẻ, vì vậy cha mẹ cần làm rõ nguyên nhân, có cách uốn nắn kịp thời. Cụ thể, có những nguyên nhân sau khiến trẻ trở nên nhút nhát:

clever-kids-nguyen-nhan-khien-tre-nhut-nhat21. Yếu tố di truyền

Tính cách cha mẹ hướng nội, không giỏi giao tiếp với mọi người, trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi những đặc điểm này. Cha mẹ cần hiểu tính cách của con cái, cho phép con có quá trình thích ứng, đồng thời yêu thương, quan tâm nhiều tới con hơn, cổ vũ con giao tiếp với mọi người xung quanh. Cha mẹ cần là tấm gương cho trẻ, không nên tỏ ra nhút nhát, dợ hãi khi gặp chuyện trước mặt trẻ.

2. Môi trường sống hạn hẹp, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Hiện nay đa số mọi người đều sống ở trung cư, trong môi trường đóng kín như vậy, trẻ sẽ thiếu không gian giao tiếp, chơi đùa, khiến chúng hình thành tính cách nhút nhát, cô độc. Có những đứa trẻ sinh ra đã được ông bà chăm sóc, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài, buổi tối mới gặp bố mẹ, thời gian trò chuyện cùng bố mẹ rất ít, điều này cũng tạo nên tính cách nhút nhát cho trẻ.

3. Cha mẹ quá yêu chiều, che chở cho con

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát, yếu đuối chính là cha mẹ che chở, bảo vệ con quá nhiều. Những gia đình ngày nay đều có từ một đến hai con, cả gia đình lớn mới có một hai đứa trẻ, cho dù trong cuộc sống hay trong học tập, cha mẹ đều lo cho trẻ từng chút một. Sự bảo vệ này khiến trẻ không có cơ hội sống độc lập, hình thành tâm lý ỷ lại, dựa dẫm, từ đó thiếu kinh nghiệm sống, trở nên nhút nhát, sợ hãi với mọi việc.

4. Cha mẹ hay trách mắng trẻ

Có những bậc cha mẹ kỳ vọng vào con quá cao, yêu cầu quá nghiêm khắc, trẻ làm việc sai hoặc không vừa ý là lớn tiếng mắng mỏ, phê bình nghiêm khắc, thậm chí đánh đập trẻ. Nếu cha mẹ cứ luôn trách móc, phê bình, phạt trẻ, chúng sẽ suốt ngày lo lắng, sợ làm sai, vì thế gặp chuyện gì cũng không dám nghĩ, không dám làm. Được sự đồng ý của cha mẹ, chúng mới làm, nhưng cũng lo lắng khi làm sai.

Cũng có một số bậc cha mẹ quản thúc con quá nghiêm khắc, không cho con chút tự do, nhất nhất làm theo ý bố mẹ. Tính cách của trẻ có liên quan nhất định đến tính linh hoạt và chủ động của trẻ trong cuộc sống hàng ngày. Nếu việc gì cha mẹ cũng quản thúc, không cho con cái chút tự quyết định nào, không cho phép con cái làm sai việc gì, đồng nghĩa với việc tước mất tính chủ động của con, dần dần trẻ làm sao có thể mạnh dạn, quyết đoán được chứ?.

5. Cha mẹ muốn dùng cách “lấy độc trị độc” để rèn luyện sự mạnh dạn cho con

Một số cha mẹ cho rằng, trẻ nhút nhát vì thiếu sự rèn luyện, vì thế áp dụng những cách thức cực đoan và sai lầm để rèn luyện trẻ. Ví dụ người cha của Hùng trong câu chuyện trên đã dùng cách kể chuyện chiến đấu với yêu quái cho con nghe, cho rằng mình làm như vậy sẽ khiến con trở nên mạnh dạn hơn, nhưng cách làm này đã có tác dụng ngược, trẻ càng thấy sợ hãi và nhút nhát hơn, không có sự trưởng thành của trẻ.

6. Sự dọa nạt của cha mẹ có ảnh hưởng xấu đến trẻ

Khi trẻ khóc gào, cha mẹ thường dùng ví dụ “bà còng”, “cáo”, “ma quỷ” để hù dọa trẻ. Khi trẻ muốn ra ngoài chơi, cha mẹ thường nói “có bọn bắt cóc bán đi mất”,… để dập tắt ý định ban đầu của trẻ, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý trẻ.

7. Kinh nghiệm của bản thân

Lúc trẻ tràn đầy tự tin muốn thể hiện bản thân trước mặt cha mẹ, nhưng không những không được khen mà còn bị bố mẹ cười nhạo, chế giễu khiến chúng ủ rũ, buồn bã, giống như việc bị tiêm đau một lần, lần sau chúng sẽ sợ hãi khi phải đi bệnh viện.

8. Bị ảnh hưởng tâm lý “tự ti” từ cha mẹ

Chúng ta thường lấy một số bậc cha mẹ nói với con cái: “Nhà chúng ta nghèo, không quyền không thế, cũng chẳng có tài năng gì. Con nên sống cam chịu, ít đối đầu với người khác, chịu thiệt thòi một chút cũng chẳng sao đâu con ạ”. Với tư tưởng giáo dục như vậy, trẻ sẽ nảy sinh cảm giác tự ti, cảm thấy mình không bằng người khác, tự nhiên chúng sẽ hình thành tính cách nhút nhát, sợ sệt.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát, sợ sệt. Vì thế, khi phát hiện con cái có tính cách này, cha mẹ không nên phàn nàn, vì phàn nàn nhiều sẽ khiến con nhút nhát hơn và cảm thấy nặng nề. Chúng ta cần nhìn nhận đúng tình hình của con cái, tìm hiểu tính nhút nhát của con là từ đâu, sau đó áp dụng cách dạy dỗ thích hợp, giúp trẻ trở nên dũng cảm, kiên cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.