Lạm dụng tình dục trẻ em ở Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh trong 3 năm trở lại đây, đây là vấn đề nhức nhối của xã hội ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý của trẻ trong suốt quãng đời  sau này. Vậy làm sao để phòng tránh bạo lực tình dục cho không chỉ bé gái mà cả ở bé trai.

Cha mẹ thường lo lắng và chú ý hơn tới các bé gái thường lơ là ít để ít tới các bé trai, nhưng thực tế trong ngày nay khi xu hướng tình dục đồng tính nam đi kèm với sự xuống cấp đạo đức trầm trọng, các bé trai nhanh chóng trở thành “con mồi” cho nhóm đối tượng biến thái này.

Theo thống kê thì có tới 70% trẻ bị lạm dụng tình dục bởi người quen của gia đình nên việc việc cha mẹ cần dạy con là những quy tắc – 13 điều cấm kị về giới tính để con tránh bị xâm hại.

Lạm dụng tình dục ở trẻ em được mở rộng định nghĩa ra không chỉ ở quan hệ trực tiếp còn là bắt trẻ tiếp xúc với hình ảnh, băng đĩa, sách vở khiêu dâm, hành động tình dục như bắt nhìn cầm nắm bộ phận sinh dục…Điều này cha mẹ cần ý thức hơn để tránh cho con tiếp xúc với các tài liệu có liên quan đến xu hướng tình dục, gây ra sự phát triển bất bình thường ở trẻ.

Tâm lý chung của các con khi bị lạm dụng thường rất rụt rè lo sợ và bị kẻ lạm dụng uy hiếp tâm lý, dụ dỗ để các con không giám nói thật và tố cáo hành vi của chúng. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý khi con có những biểu hiện lạ về tâm lý, hành vi, sức khỏe… không nóng giận mà nhẹ nhàng trò chuyện để tìm hiểu vấn đề con đang gặp phải.

Sau đây là những lưu ý trong việc giúp các trẻ chống lạm dụng tình dục cũng như giúp cha mẹ cách tiếp cận để biết con mình bị lạm dụng hay không thông qua những 2 quy tắc “vàng” phòng chống lạm dụng tình dục dưới đây:

nhan-dang-phong-tranh-lam-dung-tinh-duc-o-tre1, QUY TẮC ĐỒ LÓT

Quy tắc quần lót (PANTS rules) mà tổ chức NSPCC (National Society for the Prevention of Cruelty to Children) – Tổ chức từ thiện vì trẻ em đến từ Anh kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho con của mình:

quy-tac-do-lot-nhan-dang-phong-tranh-lam-dung-tinh-duc-o-treP – Private (Riêng tư): Nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé, trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ. Tuy nhiên, bác sĩ y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.

N – No means no (Không là không): Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.

S – Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo…

2. QUY TẮC BÀN TAY với quy định về giao tiếp

Bàn tay của bé có 5 ngón và cũng được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp.

quy-tac-ban-tay-nhan-dang-phong-tranh-lam-dung-tinh-duc-o-tre1.Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.

2.Nắm tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.

3.Bắt tay: Khi gặp người quen.

4.Vẫy tay: Nếu đó là người lạ.

5.Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Luật bàn tay này không chỉ phù hợp với trẻ mầm non mà với trẻ tiểu học, vị thành niên.

MỘT SỐ DẤU HIỆU LÂM SÀNG CỦA TRẺ BỊ LẠM DỤNG TÌNH DỤC:

  • Rối loạn giấc ngủ: Thường gặp ác mộng, trẻ có thể bị thức giấc giữa đêm với tâm trạng hoảng sợ, la hét, khóc thét…
  • Rối loạn ăn uống: Nôn mửa, chán ăn hoặc ăn uống vô độ, không kiểm soát.
  • Chứng lo âu hoặc ám sợ: Thường xảy ra rất đa dạng, như không chịu cởi quần áo, không chịu đi vệ sinh ở trường, có xu hướng làm sạch thái quá trong cách lau chùi, sợ đàn ông, có khuynh hướng tự nhốt mình vào phòng, sợ bị đụng chạm vào người, tỏ ra hoài nghi với người khác, …
  • Triệu chứng trầm cảm: Biểu hiện bằng những triệu chứng như buồn bã, thiếu tự tin, thu mình, tự đánh giá thấp bản thân, khóc không rõ lý do, có ý định tự tử hoặc hành vi tự hủy hoại khác (tự làm đau mình).
  • Rối loạn hành vi tổng quát, tranh cãi với người lớn, tranh chấp với bạn bè, có hành vi tăng động bất thường. Hành vi trưởng thành giả tạo cũng được coi là dấu hiệu đặc biệt của việc bị lạm dụng tình dục (trẻ đảm nhận vai trò người lớn như mẹ hoặc vợ). Trẻ thỉnh thoảng thể hiện hành vi ấu trĩ.
  • Rối loạn thể chất: Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, tiểu dầm, ỉa đùn, đau hoặc ngứa bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, nhức đầu, choáng váng…
  • Khó khăn trong học tập: Triệu chứng thất bại học đường, có kết quả học giảm, mất tập trung chú ý, mất động cơ học, mất hoạt động vui chơi, sáng tạo, thái độ chống đối thầy cô, sự tự cô lập trong lớp…
  • Biểu lộ tình dục: Quan tâm quá mức với những gì liên quan tới tình dục, có trò chơi tình dục được mô phỏng qua búp bê, bạn cùng lớp; chứng phô bày cơ thể, nhất là phô bày cơ quan sinh dục; hình vẽ bất thường, thái độ quyến rũ của trẻ đối với người lớn, tò mò tình dục một cách trầm trọng, thích vuốt ve thái quá vài vùng của cơ thể hoặc ngược lại là tránh né sự vuốt ve của những người lớn quen biết.

Chấn thương vì bị lạm dụng tình dục được coi là chấn thương suốt đời và cần được chăm sóc tốt. Về mặt y tế, cần khám phụ khoa và chăm sóc y tế về những triệu chứng trên cơ thể nếu có. Về mặt tâm lý, xã hội, cần hiểu rằng đây là một tai nạn và các em là người gặp nạn. Tránh cho các em có mặc cảm tội lỗi hoặc có ác cảm với vấn đề tình dục. Các em cần sự nâng đỡ, lắng nghe, chia sẻ và một môi trường sống an toàn.

Một điều không thể bỏ qua là cần có sự quan tâm chú ý đối với người lạm dụng tình dục trẻ em. Thống kê cho thấy những phạm nhân này phần lớn là nạn nhân của việc bị lạm dụng lúc nhỏ, bị bạo hành, ngược đãi… cần điều trị tâm lý. Ở nước ngoài thường có tâm lý gia làm việc với tù nhân can tội lạm dụng tình dục trẻ em.

Để giúp con em phòng tránh việc bị lạm dụng, phụ huynh cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ em, giáo dục sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên, cha mẹ làm gương về lối sống lành mạnh, thận trọng với những sinh hoạt vợ chồng trước mặt con cái, dành thời gian chia sẻ và tìm hiểu tâm lý con mỗi ngày, tạo môi trường an toàn cho trẻ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.