Theo cách nhìn nhận truyền thống, việc học chỉ diễn ra ở trường. Điều này chưa hẳn đúng. Trẻ bắt đầu học từ rất sớm trước khi cắp sách đến trường. Như vậy, cha mẹ là người đóng vai trò quyết định giúp con trong việc học tập.

Khám phá cuộc sống

Trẻ nhỏ luôn luôn không ngừng tìm hiểu môi trường xung quanh. Mỗi hoạt động đều giúp trẻ hiểu biết thêm trong quá trình khám phá thế giới. Vì thế cha mẹ nên khuyến khích con liên tục tìm tòi, khám phá và đảm bảo sự an toàn cho con trong quá trình đó

Trên thực tế, điều đó đồng nghĩa với việc dành cho con những gì con cần trong một giới hạn phù hợp và phù hợp với lứa tuổi. Đối với trẻ nhỏ, hãy cho con tiếp cận với nhiều loại đồ chơi phong phú về mẫu mã, cấu tạo… và không gây hại khi cho vào miệng. Bạn cũng cần tạo điều kiện cho con khám phá không gian sống như trong nhà, ngoài vườn, trong công viên. Khi trẻ bắt đầu biết đi, cha mẹ cần mở rộng không gian và có thể cho con chơi với màu vẽ, đất nặn, nước, cát thậm chí là bùn. Đừng ngại vết bẩn, hãy để con khám phá dù điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải thu dọn những “bãi chiến trường”.

Nếu có thể hãy cho con trải nghiệm càng nhiều càng tốt và tạo cơ hội cho con phát triển cả hai kĩ năng vận động.

Kĩ năng vận động thô (sự phát triển và tăng cường các nhóm cơ lớn của cơ thể bé) giúp trẻ có thể đi lại, giữ thăng bằng, chạy nhảy, bò, leo trèo..

Kĩ năng vận động tinh (khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay). Trẻ bắt đầu biết cầm bút, chơi đất nặn…

Trong quá trình con tìm hiểu thế giới xung quanh, đừng vội vã cho con câu trả lời trước những thắc mắc hãy để con trải nghiệm và tự tìm ra câu trả lời.

Phát triển ngôn ngữ

Phát triển ngôn ngữ là một quá trình bẩm sinh và được tiếp diễn trong suốt tuổi thơ của trẻ hoặc đến tận khi trưởng thành. Khi được vài tháng tuổi, trẻ có thể tạo ra những âm thanh bắt trước tiếng nói. Dần dần trẻ có thể cấu tạo nên từ và sau đó là câu. Để hỗ trợ tốt cho trẻ cho quá trình này, hãy nói chuyện nhiều với con.

Bạn không cần nói những điều quá lớn lao, đơn giản chỉ dành thời gian giao tiếp với con.

Học ngôn ngữ qua bài hát, những bài hát dành cho trẻ nhỏ thường có giai điệu vui tươi lặp đi lặp lại khiến con cảm thấy quen thuộc. Các nghiên cứu cho thấy con có phản ứng tốt nhất với những giọng hát quen thuộc và thân thương. Do đó, dù bạn có thể hát không hay những những con sẽ tiếp thu được tốt nhất khi bạn hát cho con nghe. 

(Xem Chương trình học Phát triển ngôn ngữ nói cho trẻ 7-15 của CleverKids)

hoc-o-truong-co-du-khong

Âm nhạc và thể thao

Rất nhiều trẻ ngoài thời gian ở trường còn tham gia các lớp học nhạc và chơi thể thao. Câu hỏi đặt ra cho hầu hết các bậc phụ huynh là:

  • Con nên thực hành ở mức độ ra sao?
  • Có nên bắt thực hành nếu con không thích?

Chúng ta đều hiểu rằng muốn đạt được những thành tích nhât định cần trải qua quá trình khổ luyện. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tham gia vào một môn thể thao/ nghệ thuật nào đó dù bạn không có năng khiếu. Bạn nên tự hỏi:

  • Con mình muốn học nhạc, chơi thể thao vì niềm yêu thích của con hay của bố mẹ?
  • Con có vui vẻ vì những thành tích mình đạt được hay không?
  • Con có niềm đam mê và tự giác luyện tập sau giờ học không?

Tất cả những câu hỏi trên đều nhằm hướng đến cốt lõi của vấn đề liệu con có học vì yêu thích, vì đam mê hay thậm chí để phát triển theo con đường này hay không.

Cách tốt nhất để giúp con học chính là cho con được trải nghiệm và có cơ hội theo đuổi niềm đam mê của mình. Chúng ta chỉ có thể học tốt khi chúng ta được học những gì mình muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.