Trong thời gian đầu mới đến lớp, trẻ sẽ gặp những điều mới lạ, thú vị nhưng cũng phải đương đầu với những thử thách, khó khăn.

Khi biết được những khó khăn mà trẻ vấp phải, sẽ có những biện pháp hỗ trợ và khắc phục khó khăn. Chúng tôi nghiên cứu, tìm hiểu và đã liệt kê ra được một số khó khăn của trẻ như sau:
1. Phải giơ tay xin phép cô khi muốn phát biểu ý kiến

Đây  khó khăn thường gặp phải nhất. Do mới vào lớp một, việc giơ tay xin phép cô khi muốn phát biểu ý kiến ở nhiều trẻ chưa thành thói quen, ở một số trẻ thói quen này được hình thành khi còn học mẫu giáo, nhưng sau ba tháng nghỉ hè, thói quen này của trẻ không còn được duy trì.
2. Làm bài tập ở nhà đầy đủ trước khi đến lớp

Khó khăn thứ hai của biểu hiện khó khăn khi trẻ thực hiện nề nếp học tập. Học sinh lớp 1 biết rằng nếu muốn đạt điểm tốt thì ở nhà phải chăm học, làm hết bài tập cô giáo giao cho, về nhà phải học bài và làm bài đầy đủ, đi học phải mang đầy đủ sách vở, dụng cụ học tập… Tuy vậy, giữa hiểu biết và việc làm của trẻ có sự chênh lệch đáng kể. Trẻ hay quên làm bài tập ở nhà.
3. Phải mang đầy đủ sách vở và đồ dùng học tập

Trẻ hay quên mang đồ dùng học tập cho buổi học hôm đó. Việc mang đầy đủ sách vở và đồ dùng học tập được thầy cô nhắc nhở thường xuyên nhưng trẻ vẫn thường hay quên bởi những lý do sau: bố mẹ không soạn sách vở giúp con, con mất đồ dùng học tập, bố mẹ chưa mua. Điều này cho thấy rằng, trẻ chưa thực sự chú ý đến việc chuẩn bị sách vở và đồ dùng học tập, còn ỷ lại vào cha mẹ. Nên cha mẹ cần chú ý điều này.
Và một khó khăn nữa trong quan hệ với thầy cô giáo và bạn bè mà nhiều học sinh lớp 1 mắc phải. Điều đáng nói là khó khăn đó ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng, thái độ và kết quả học tập của các con.

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và thể hiện sự quan tâm đúng đắn và có hiệu quả mới có ích cho con em chúng ta.
Xin chúc các vị phụ huynh có những đứa con học tập tốt như mong muốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.