Khoan dung là đức tính cao quý tốt đẹp mà của con người cũng không dễ gì có được. Ngược lại với đức tính này là thái độ khắt khe cố chấp, cao hơn nữa là sự mặc cảm thù dai. Cha mẹ luôn muốn định hình để con cái trở thành những người có phẩm chất cao quý, giàu tình thương nhân ái bên cạnh sự tài giỏi.

Việc giúp con hình thành đức tính khoan dung còn khiến con bạn hạnh phúc hơn trong tương lai. Khoan dung cho người khác chính là cách tốt nhất để đem lại sự bình yên trong tâm hồn. Vậy những yếu tố nào quan trọng trong việc dạy con hình thành đức tính khoan dung?

1.Cha mẹ người thầy dạy con đức tính khoan dung từ thủa nhỏ

day-con-khoan-dung2
Ngay từ khi còn nhỏ tất cả ứng xử của cha mẹ với môi trường xung quanh đều được con ghi nhớ và làm theo. Trẻ không nghe những gì chúng ta nói nhưng chúng học những gì chúng ta làm. Việc hình thành đức tính khoan dung cũng từ đó mà ra. Trong khi bạn là một người mẹ sắc sảo, luôn nhìn thấy khuyết điểm của người khác, hàng ngày đặt mình trong cơn giận dữ thì dù những bài học có giá trị sâu sắc tới đâu cũng như “nước đổ lá khoai” và thực tế nói không đi đôi với làm. Hãy thật lưu tâm đến những cư xử của bạn, đây cũng là cách chúng ta hoàn thiện chính mình vì mình và vì con.

2.Dạy con có thái độ tôn trọng người khác

Thái độ tôn trọng người khác trước tiên là cách để bạn lùi xa và quan sát được những tính tốt, xấu của họ. Nó không chỉ ta có cái nhìn toàn diện hơn về một con người đây còn là văn hóa trong xã hội hiện đại. Tránh việc đùa cợt khi bình phẩm một con người dễ dẫn đến những định kiến sai của trẻ về những gì ta dạy dỗ.

3.Kiềm chế nóng giận bài học chung cho nhiều tính cách tốt.

“Cả giận mất khôn” là câu nói ngàn đời của ông cha ta để lại, việc một người nóng giận khó phán đoán được đúng tình hình hiện tại, khi cảm xúc tức giận được đưa đến con người khó lòng khoan dung với người khác. Nhưng khi kiểm soát được giận dữ, lý trí và những đức tính tốt đẹp lòng khoan dung sẽ có chỗ để phát huy.

4.Tập cho con sự tha thứ:

Sự tha thứ ở đây không chỉ dạy con vấn đề ngọn là quên đi nỗi bực dọc, khó chịu mà con gánh chịu, mà phải giúp con hiểu cái gốc của sự tha thứ giúp con có được nhiều hơn sự dễ chịu trong tâm hồn, và cái nhìn tốt đẹp không méo mó với sự việc xung quanh. Lòng bao dung chỉ thực sự có được khi con biết cách tha thứ cho người khác và bản thân mình.

Khi con biết tha thứ cho bản thân cũng là lúc khơi gợi những đức tính tốt đẹp nơi con, giúp con hiểu và dung thứ cho hành động của người khác dễ dàng hơn. Ngược lại bản thân trẻ khi có những đức tính xấu chúng dễ đối xử tệ với mọi người xung quanh.Việc này cần được luyện tập và giảng giải cho con trong những tình ho uống cụ thể trong cuộc sống, khi hình thành được sự tha thứ con sẽ tự cảm nhận được những giá trị mà lòng bao dung mang lại cho con.

day-con-khoan-dung-avata

5.Thừa nhận và tôn trọng các khác biệt trong gia đình của chính bạn.

Bạn chấp nhận các khả năng, những mối quan tâm, và những cung cách khác biệt của con cái bạn. Hãy đánh giá được tính cách độc đáo của mỗi người trong gia đình bạn. Hãy làm điều này thành thật như chính cuộc sống của bạn, đừng nghĩ đây là việc dạy con đơn thuần. Nó cũng là một trong những tính cách bạn cần có để tôn trọng và thừa nhận con mình, dù chúng có đôi chút khác biệt.

day-con-khoan-dungLưu ý rằng lòng khoan dung không có nghĩa là ta dung thứ cho những lối cư xử không thể chấp nhận được. Khoan dung ở đây là mọi người đểu cần được đối xử một cách tôn trọng.

Hãy giúp con bạn cảm nhận được những điều tốt đẹp nơi chúng: Những đứa trẻ cảm thấy mình xấu xa thường xử tệ với người khác. Những trẻ em có lòng tự trọng cao thì đánh giá được và tôn trọng chính mình, và hầu như cũng có thể đối xử với người khác bằng lòng tôn trọng. Hãy giúp cho con bạn cảm thấy rằng chúng được mọi người chấp nhận, tôn trọng, và đánh giá cao.

6.Cho con cơ hội được làm việc, chơi đùa cùng những người bạn khác biệt với con

Những người bạn khác biệt là cách giúp con nhận thức được rõ nhất trong cuộc sống luôn có những cá tính khác biệt, không ai giống ai. Con biết tôn trọng và dung thứ cho những cá tính này cũng là cách mở rộng góc nhìn về thế giới nhiều màu sắc hình thù bên ngoài thông qua những người bạn “lạ lẫm” mà con chơi cùng.

7.Lựa chọn đồ chơi, video, truyện…thật kỹ lưỡng cho con

Phương tiện truyền thông đại chúng ảnh hượng trực tiếp đến việc hình thành tính tình của trẻ, hãy giải thích và xem kỹ những gì con bạn đọc và học được qua những sản phẩm dành cho thiếu nhi. Đừng dễ dàng đặt việc dãy dỗ con cái lên những cuốn sách được biên tập và kiểm duyệt  hời hợt ở ngoài kia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.