Các chuyên gia tâm lí cho rằng các nguyên nhân khiến cho trẻ trở nên nhút nhát là do yếu tố di truyền, môi trường, cách giáo dục từ gia đình chưa thích hợp, trải nghiệm sống của trẻ còn quá hạn hẹp. Cụ thể là những nguyên nhân như sau:

1. Yếu tố di truyền

Tính cách cha mẹ hướng nội, không giỏi giao tiếp với mọi người, trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi những đặc điểm này. Cha mẹ cần hiểu tính cách của con cái, cho phép con có quá trình thích ứng đồng thời yêu thương, quan tâm nhiều đến con, cổ vũ con giao tiếp với mọi người xung quanh. Cha mẹ cũng cần là gương cho trẻ. Không nên tỏ ra nhút nhát, sợ hãi khi gặp chuyện trước mặt trẻ.
day_tre_het-nhut_nhat

2. Môi trường hạn hẹp, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Hiện nay, đa số mọi người đều sông ở trung cư, trong những môi trường hạn hẹp tương tự như vậy. Do đó, trẻ thiếu không gian giao tiếp, vui đùa, khiến cho chúng hình thành tính cách nhút nhát, cô độc. Có những đứa trẻ sinh ra đã được ông bà chăm sóc, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài, buổi tối mới gặp bố mẹ, ít được trò chuyện cùng bố mẹ, điều này cũng tạo nên tính cách nhút nhát cho trẻ.

3. Cha mẹ quá yêu chiều, che chở con

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát, yếu đuối chính là cha mẹ che chở, bảo vệ quá nhiều. Những gia đình ngày nay thường chỉ có từ một đến hai con, cho dù trong cuộc sống hay trong học tập cha mẹ cũng đều lo cho trẻ từng li từng tí. Sự bảo vệ này khiến cho trẻ không có cơ hội sống độc lập, hình thành tâm lí dựa dẫm, từ đó thiếu kinh nghiệm sống dẫn đến nhút nhát, sợ hãi trước mọi việc.

cleverkids

4. Cha mẹ hay trách mắng trẻ

Có nhiều cha mẹ kì vọng vào con cái quá cao, yêu cầu quá nghiêm khắc, trẻ làm gì sai, không thấy vừa ý là lớn tiếng mắng mỏ, phê bình quyết liệt, thậm chí đánh đòn trẻ. Nếu cha mẹ cứ luôn làm thế với trẻ chúng sẽ suốt ngày lo lắng, sợ làm sai vì thế gặp chuyện gì cũng không dám nghĩ, không dám làm. Được sự đồng ý của bố mẹ, chúng mới dám làm, nhưng cũng lo lắng sợ bị mắng khi làm sai.

Cũng có nhiều bậc cha mẹ quản thúc con quá nghiêm khắc, không cho con chút tự do, nhất nhất làm theo bố mẹ. Tính cách bạo dạn của trẻ có liên quan nhất định đến tính linh hoạt và chủ động của trẻ trong cuộc sống hàng ngày, nếu việc gì cha mẹ cũng quản thúc, không cho con cái chút tự quyết nào, không chấp nhận việc con làm sai, thất bại đồng nghĩa với việc tước mất tính chủ động của con, dần dần trẻ làm sao có thể mạnh dạn, quyết đoán được chứ?

Bạn đã bao giờ thấy để ý những biểu hiện con nhút nhát chưa? Đã bao giờ bạn tổng kết những biểu hiện đó và xem xét chúng?
Hãy để CleverKids giúp bạn đưa ra đánh giá đúng nhất về những biểu hiện của con qua bài điều tra nho nhỏ ở link https://goo.gl/LIV6eF

Kiểm tra năng lực ngôn ngữ cho con

reg-test


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.