Bài viết Đôi lời về vấn đè bắt nạt đã giải thích thế nào là bắt nạt, tại sao xảy ra nạn bắt nạt và một vài cách giải quyết. Trong khuôn khổ bài viết này sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể nếu bạn vô tình trở thành nạn nhân của nạn bắt nạt.

Hãy nhớ bạn không hề cô đơn

Một thống kê đã chỉ ra rằng có đến 70% những người trẻ đã trải nghiệm nạn bắt nạt ở một thời điểm nhất định. Mặc dù con số này bao gồm cả nạn nhân, kẻ đi bắt nạt và những người chứng kiến nhưng rõ ràng điều đó chứng tỏ bạn không phải là nạn nhân duy nhất.

Điều thứ hai bạn cần phải nhớ, đó không phải lỗi ở bạn. Dù bạn có ít sự tự tin, lòng tự tôn bạn cũng cần hiểu rằng bạn không có lỗi trong việc bị bắt nạt nhưng bạn phải có trách nhiệm giải quyết nó.

Giải quyết vấn đề khi bị bắt nạt

lam-gi-khi-con-bi-bat-nat

Có 4 bước chính bạn có thể áp dụng khi trở thành nạn nhân bị bắt nạt.

  1. Tâm sự với người khác

Xung quanh bạn có thể có rất nhiều người nhưng bạn cần phải nói ra họ mới có thể hiểu. Bạn chọn tâm sự với ai tùy thuộc vào đối tượng bắt nạt bạn và địa điểm. Hầu hết những đối tượng thường được khoanh vùng trong trường bạn học nhưng cũng có khả năng bạn bị bắt nạt trên đường đi học bởi một nhóm đối tượng từ trường khác. Người bạn tâm sự có thể là:

– Một người bạn bằng tuổi hoặc hơn tuổi bạn, người có kinh nghiệm và có thể đưa ra những lời khuyên

– Cha mẹ của bạn, những người không sớm thì muộn sẽ biết chuyện. Hãy tâm sự với họ trước khi họ biết được vấn đề bạn gặp phải từ một người khác

– Giáo viên của bạn, có thể là giáo viên chủ nhiệm

– Một người lớn nào đó mà bạn tin tưởng

Nếu bạn bị bắt nạt trên các trang mạng xã hội, hãy dùng đến sự trợ giúp của trung tâm bảo vệ quyền lợi trẻ em trực tuyến.

Nếu bạn bị bắt nạt ở trường, nhà trường cần có những mức kỉ luật khắt khe như đình chỉ học nhằm hạn chế vấn nạn đó

  1. Yêu cầu những kẻ bắt nạt ngừng hành động của mình

Điều này có lẽ tương đối khó khăn với bạn nhất là khi bạn đã để mặc cho những kẻ đó bắt nạt mình một thời gian dài trước khi tìm đến sự giúp đỡ của ai đó. Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn, bạn không nhất thiết phải ép bản thân thực hiện bước này.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tập thể hiện quan điểm của mình một cách kiên quyết trước những kẻ đang bắt nạt mình rằng bạn không thích hành động của họ và yêu cầu họ cần dừng lại.

  1. Phớt lờ những hành động bắt nạt

Phớt lờ những hành động bắt nạt không đồng nghĩa với việc bạn phai thỏa hiệp với điều đó. Tuy nhiên, mục đích đằng sau những hành vi đó là nhằm khiến nạn nhân phản ứng lại. Nếu bạn thể hiện cho họ thấy rằng mình hoàn toàn không bị ảnh hưởng, họ có thể thay đổi mục tiêu bắt nạt sang người khác.

Không may, việc chúng ta phớt lờ những kẻ bắt nạt đôi khi lại khiến những hành vi đó càng trở nên quá quắt hơn. Do đó, cách tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng ra khỏi tầm ngắm của những kẻ bắt nạt.

  1. Khiến bản thân trông tự tin hơn

Không ai đáng bị trở thành nạn nhân của nạn bắt nạt. Nhưng đôi khi, chính vẻ ngoài dễ bị tổn thương của bạn khiến bạn trở thành mục tiêu của những kẻ chuyên đi bắt nạt người khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người có phong thái đi lại tư tin thường ít trở thành mục tiêu tấn công hơn những người rụt rè. Do đó, hãy thay đổi phong thái của mình, ngẩng cao đầu, hiên ngang và sải bước tự tin. Sự thay đổi này tạo ra hai hiệu ứng tích cực. Một mặt khiến những kẻ bắt nạt không đưa bạn vào tầm ngắm, một mặt giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn.

Trong trường hợp xấu nhất…

Nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn không giải quyết được vấn đề gây ảnh hưởng đến tâm lí và việc học của bản thân hãy nói chuyện nghiêm túc với cha mẹ về việc chuyển trường.

Niềm vui nhân đôi, nỗi buồn vơi nửa khi bạn biết chia sẻ

Tâm sự với ai đó chưa chắc có thể giúp bạn nhưng có thể được xem như bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề bị bắt nạt. Nhà trường không dung túng và không được dung túng cho những hành động đó và bạn, chính bạn có thể góp phần đẩy lùi vấn nạn đó bằng cách lên tiếng và hành động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.