fbpx

Khả năng quản lý của trẻ không dễ gì được hình thành trong một sớm một chiều, cha mẹ cần bắt đầu sớm với phương pháp đúng và sự kiên nhẫn để giúp con hình thành. Cùng tham khảo phương pháp bồi dưỡng khả năng quản lý của con của tác giả cuốn sách nổi tiêng về nuôi dạy con Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương- Sara Imas – Phương pháp giáo dục con của người Do thái.

1.Lên kế hoạch cho con mỗi ngày

Xác định mục tiêu mỗi ngày, tạo thành thói quen sắp xếp các công việc phải làm hàng ngày. Buổi sáng thức dậy con suy nghĩ xem mình phải làm gì trước nhất và bắt tay vào làm cho đến khi hoàn thành. Sau đó là công việc thứ 2 cứ như vậy cho đến hết.

Nếu kết thúc một ngày, con vẫn chưa thể hoàn thành tất cả công việc cha mẹ nên khuyên con đừng quá bận tâm và lo lắng.

boi-duong-kha-nang-quan-ly-cua-con6

2.Phân biệt tích cấp bách và tính quan trọng

Việc cấp bách chưa hẳn là quan trọng và ngược lại. Với những công việc con liệt kê ra cha mẹ gợi ý cho con tự đặt câu hỏi cho chính mình việc nào mới thật sự quan trọng, và cần ưu tiên xử lý trước.

Việc này rất quan trọng vì nó giúp duy trì sự yêu thích trong việc quản lý công việc mỗi ngày của con, nếu con bị cuốn vào việc cấp bách, cuộc sống của trẻ sẽ có nguy cơ ngột ngạt và quá tải.

boi-duong-kha-nang-quan-ly-cua-con3

3.Tận dụng triệt để thời gian làm việc hiệu quả nhất

Cha mẹ nên để con biết rằng nếu con thực hiện nhiệm vụ – công việc quan trọng nhất vào thời gian hiệu quả nhất trong ngày con sẽ tốn ít sức lực mà vẫn hoàn thành được rất nhiều công việc. Vậy làm sao để con có thể tìm gia được thời gian hiệu quả?

Vì cách làm việc và thời gian hiệu quả của mỗi người là khác nhau con phải tự tìm ra điều này. Hãy theo dõi và nhắc nhở, hướng dẫn để con tự tìm  cho mình đáp án trong trường hợp này.

4.Dốc toàn bộ sức lực hoàn thành công việc quan trọng nhất

Điều quan trọng nhất không phải là hoàn thành một công việc mất bao nhiêu thời gian mà là có bao nhiêu thời gian con không bị làm phiền. Một khi dốc toàn bộ sức lực vào việc cần làm khó khăn nào cũng có thể vượt qua, con cứ nửa vời vừa chơi vừa làm khó có thể hoàn thành công việc. Hãy dạy con rằng mỗi lần chỉ có thể suy xét một việc, một lần chỉ có thể làm một việc mà thôi.

 5.Sử dụng 10 phút trước khi tan học

Gần đến giờ tan học đa phần học sinh đều đứng ngồi không yên. 10 Phút trước khi tan học này chính là “thời gian vàng” có tác dụng kế thừa cái cũ, sáng tạo cái mới.

  • Chỉnh sửa vở ghi trên lớm. Vở ghi tóm tắt nội dung bài giảng hằng ngày gồm các ý quan trọng trong buổi học, do ghi vội nên nội dung lộn xộn con cần sắp xếp lại trước khi kết thúc bài học của ngày
  • Kiểm tra bài tập. Con tự đánh dấu những bài đã làm xong, nắm rõ số lương bài tập chưa hoàn thành

LƯU Ý CHO CHA MẸ:

boi-duong-kha-nang-quan-ly-cua-con-ava

  • Khi con muốn làm một việc nào đó dù con làm không hoàn hảo cha mẹ cũng cần khuyến khích con, tuyệt đối không quát tháo: “ Đừng làm nữa, con/ mày chỉ làm hỏng việc thôi”.
  • Cha mẹ có thể tạo ý thức cho con tự lập bằng cách yêu cầu con tìm một vật quen thuộc trong nhà, hoặc đặt câu hỏi để con giải đáp. Việc bồi dưỡng khả năng quản lý của con phải đi từ dễ đến khó và tạo động lực trong quá trình hình trải nghiệm thành công , giúp con chủ động tiến lên phía trước.
  • Áp dụng “quản” và “thả” tức trong quá trình bồi dưỡng quản lý cho con. “Quản” là khi cha mẹ giao việc cần theo dõi, giám sát lường trường khó khăn, hướng dẫn con khi cần thiết. “Thả” là biết buông tay để con tự làm giúp đem kinh nghiệm dày dạn hơn trong quá trình thực hiện.
  • Nuôi dưỡng thói quen, tục ngữ có câu “mới đầu thói quen giống như tơ nhện, nhưng sau nó giống như dây thừng”. Bồi dướng khả năng quản lý tốt nhất là cha mẹ để con hình thành thói quen tự lập và thường xuyên đôn đốc con.
  • Khi tâm trạng của con không tốt cha mẹ không nên ép con em mình phải tự lập hoặc ép con chịu trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.