85% tỷ phú là người Do Thái hoặc gốc Do Thái, Do Thái là dân tộc giàu có và thông thái bậc nhất, các phương pháp giáo dục con được cả thế giới ngưỡng mộ trong đó có phương pháp giáo dục quản lý tài sản.
Phương pháp quản lý tài sản của người Do Thái được dạy thông qua 5 giai đoạn, hãy cùng Học viện Ngôn Ngữ CleverKids kể tên 5 giai đoạn này nhé:
★Giai đoạn 1: Nhận biết tiền
Khi con còn đang bi bô tập nói, các bậc cha mẹ Do Thái sẽ dạy chúng phân biệt tiền xu và tiền giấy, để cho chúng hiểu “tiền bạc có thể mua bất cứ thứ gì chúng muốn”, quan trọng hơn là “tiền ở đâu mà có”.
Sau khái niệm và hứng thú sơ bộ với tiền bạc, phụ huynh đi sâu vào quan niệm quản lý tài sản “dùng tiền đổi vật”.

★Giai đoạn 2: Kỹ năng cầm tiền
Khi trẻ được khoảng 10 tuổi, phụ huynh Do Thái mở cho con một tài khoản ngân hàng riêng và bỏ vào đó một số tiền nhất định, mục đích là để cho nó quản lý tài sản một cách thông minh và khoa học chứ không máy móc, mù quáng.
Vào lần đầu tiên khi con cái giữ tiền, phụ huynh sẽ kịp thời hướng dẫn con em mình cách chi dùng thỏa đáng. Nếu phụ huynh phát hiện ra con mình mua sắm linh tinh, họ sẽ trao đổi với trẻ rằng, con cần giữ lại một số tiền nhất định trong tài khoản, rồi cùng con lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm ngắn hạn. Đến lúc đó, nếu con vẫn chưa thể kháng lại sức hấp dẫn của những thứ khác, thì buộc chúng phải chịu trách nhiệm trước hoạt động tiêu xài không hợp lý của mình. Cách làm này có ưu điểm là giúp trẻ biết liệu cơm gắp mắm ngay từ nhỏ, biết cân nhắc đến các khoản chi tiêu sắp tới và kế hoạch chi tiêu lâu dài.

★Giai đoạn 3: Kỹ năng kiếm tiền
Người Do Thái bồi dưỡng ý thức kiếm tiền để cho chúng hiểu những quy tắc kiếm tiền, quy tắc quay vòng vốn, hiểu được những đạo lý đơn giản về báo đáp và thù lao qua những ví dụ thực tế trong lao động. Những bài học vỡ lòng như vậy, sẽ mang đến của cải vật chất và tinh thần to lớn cho trẻ.

★Giai đoạn 4: Tri thức quản lý tài sản
Ngoài việc dạy con chi tiêu hợp lý, kiếm tiền hiệu quả ra, phụ huynh có thể nói cho con biết những trí thức quản lý tài sản cơ bản, hướng dẫn chúng thực hiện một vài cuộc đầu tư nhỏ.

★Giai đoạn 5: Châm ngôn quản lý tài sản
Người Do Thái bồi dưỡng kỹ năng quản lý tài sản cho con không nhằm mục đích biến trẻ thành cái máy kiếm tiền hay thần giữ của. Ngược lại, họ coi “giáo dục quản lý tài sản” cũng là một cách “giáo dục đạo đức” hay “giáo dục nhân cách”. Mục đích của việc làm cho trẻ hiểu được luân lý lao động, biết đầu tư và quản lý tài sản, không chỉ đơn thuần là truyền bá tri thức và rèn luyện kỹ năng sinh tồn, mà ý nghĩa sâu xa là giúp con trẻ trang bị những hiểu biết cần thiết và giá trị quan đúng đắn của cuộc đời.
Trang bị kiến thức quản lý tài sản cho trẻ là điều vô cùng cần thiết, những kiến thức này không những giúp trẻ nhận thức được giá trị của sức lao động mà còn biết vận dụng vào thực tế để sử dụng đồng tiền hiệu quả. Chúc các bận phụ huynh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.