Có những phụ huynh vừa nhìn thấy kết quả học tập của con kém, không nhớ được các kiến thức đã học là lập tức quát mắng, bắt con ngồi vào bàn học, cố gắng nhồi nhét các kiến thức.

Đó không phải là cách thức giải quyết vấn đề mà chỉ làm cho trẻ cảm thấy căng thằng, mệt mỏi hơn. Dưới đây là một số bí quyết hay cha mẹ nên tham khảo để rèn cho trẻ thành một cao thủ về trí nhớ.

1. Cảm hứng là người thầy tốt nhất

Chúng ta không khó để nhận ra nếu trẻ có hứng thú với điều gì thì sẽ nhớ rất nhanh, rất kĩ. Điều này chúng tỏ rằng, cảm hứng là “người thầy” tốt nhất của con, nó có thể giúp con nhớ rất tốt. Vì thế cha mẹ hãy truyền cho con tinh thần học tập chủ động, thoải mái, không nên để con coi việc học là nhiệm vụ, gánh nặng, hướng cho con tìm được tìm được niềm vui thích qua quá trình học tập. Như vậy, trí nhớ mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cha mẹ có thể dạy con vận dụng một số biện pháp để biến những kiến thức khô khan vô vị thành những trò chơi thú vị, dễ nhớ. Ví dụ, khi dạy con làm bài tập tính toán phép nhân, phép chia cha mẹ có thể liên hệ thực tế cùng con tính số trái cây trong nhà để con hiểu sâu về bản chất của tính toán và hào hứng hơn trong quá trình làm bài tập sau đó.

2. Hiểu rõ là cơ sở của trí nhớ

Hiểu rõ là bước đầu tiên của trí nhớ. Nhà tâm lí nổi tiếng người Đức H. Ebbinghaus trong lần đầu tiên làm thí nghiệm về trí nhớ đã phát hiện ra để ghi nhớ được 12 âm tiết vô nghĩa, trung bình cần nhắc đi nhắc lại 25 lần, để nhớ 36 âm tiết vô nghĩa, trung bình cần nhắc đi nhắc lại 54 lần, nhưng để nhớ 480 âm tiết trong 6 bài thơ chỉ mất 8 lần. Thí nghiệm này đã chứng minh, khi hiểu rõ được nội dung thì sẽ nhớ rất nhanh, lâu và đầy đủ. Ngược lại nếu chỉ học một cách máy móc thì cũng thành “công dã tràng”. Vì thế cha mẹ hãy giúp con ghi nhớ trên cơ sở đã hiểu về nội dung. Nếu con vẫn chưa nắm chắc các kiến thức, nên kiên nhẫn giảng giải cho con để con hiểu sâu, hiểu kĩ từ đó con sẽ trở thành một cao thủ ghi nhớ trong học tập.

ren-cho-con-thanh-cao-thu-tri-nho-23. Để con nắm chắc quy luật của ghi nhớ

Ghi nhớ có quy luật, quy trình của nó sẽ là tiếp nhận, lưu giữ, hiểu rõ, tái nhận biết và tái hiện lại. Thông thường, những kiến thức mới học phải được ôn lại nhiều lần mới được, sau đó dần dần giảm bớt rồi một khoảng thời gia sau ôn lại. Đối với những trẻ mới đầu đi học thì cách một ngày nên ôn lại những gì đã học của hôm đó.

Ngoài ra, sáng sớm và trước khi đi ngủ là thời điểm tốt nhất cho việc ghi nhớ. Bởi vì sáng sớm là lúc đầu óc tỉnh táo và trước khi đi ngủ là lúc giảm thiểu tối đa các tác động bên ngoài. Bố mẹ nên chú ý nhắc nhở con dành thời gian ôn lại bài vào những thời điểm này để đạt hiệu quả ghi nhớ cao nhất.

4. Để con nắm vững một số biện pháp ghi nhớ chính xác có hiệu quả

a, Cách nhớ liên tưởng: Cách nhớ liên tưởng chính là để các kiến thức cần ghi nhớ có mối liên hệ với nhau, từ đó giúp nhớ dễ dàng và lâu hơn.

Cách nhớ liên tưởng thường áp dụng cho các trường hợp phải ghi nhớ những kiến thức liên quan đến việc miêu tả những tình tiết cụ thể như các bài văn tả cảnh, sự việc hoặc những đoạn hội thoại. Có thể tưởng tượng mình ở trong văn cảnh đó, dùng cách nghĩ của tác giả làm đầu mối xâu chuỗi nội dung với nhau.

b, Cách nhớ đa cảm quan: Là cách nhớ kết hợp tất cả các giác quan như tai nghe, miêng đọc, mắt nhìn, tay viết và đầu nghĩ về cùng một vấn đề. Cách nhớ này thường áp dụng cho những nội dung tản mạn, thiếu tính logic hoặc cần học một cách máy móc.

c, Cách nhớ quy nạp: Là cách tổng kết, sắp xếp, phân loại các kiến thức nhỏ lẻ, hỗn độn thành một hệ thống có kết cấu được ghi nhớ trong bộ não. Cách nhớ này có thể đạt được mục đích tìm nét tương đồng trong sự khác biệt, liên kết các sự vật tưởng như không liên quan thành những khối để ghi nhớ.

ren-cho-con-thanh-cao-thu-tri-nhod, Cách ghi nhớ hình tượng: là cách hình tượng hóa sự vật trừu tượng khó nhớ, dùng các hình tượng trực quan để ghi nhớ . Những năm gần đây, cách ghi nhớ này được rất nhiều người chú ý. Cách này một mặt giúp ghi nhớ, mặt khác nâng cao sự tự tin, cải thiện tính cách và nâng cao năng lực tổng hợp.

Một trí nhớ tốt rất quan trọng với bất cứ ai. Các thông tin được ghi nhớ và tập hợp dần trở thành một phần quan trọng trong việc hình thành quan niệm cá nhân. Trí nhớ là tiền đề của học tập. Bố mẹ cần giúp con nâng cao khả năng ghi nhớ, như vậy con mới có thể nắm vững tri thức và tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.