Để chuẩn bị tốt cho con vững tin bước vào lớp 1, các bậc cha mẹ cần phải nắm rõ được từng đặc điểm tâm lý của trẻ. Việc giúp đỡ cho con sẽ có hiệu quả hơn nếu các bậc phụ huynh biết rõ một số đặc điểm tâm lý chi phối hoạt động học tập của trẻ sau đây:
1. Khả năng tập chung còn hạn chế

Việc ý thức chú ý vào học tập của trẻ còn yếu, khả năng kiểm soát điều khiển sự chú ý đó còn hạn chế. Sự tập trung của trẻ còn yếu và thiếu tính bền vững, dễ bị phân tán bởi âm thanh và những sự kiện xung quanh khác ngoài nội dung học tập. Trẻ thường quan tâm chú ý đến những mô học, giờ học có đồ dùng học tập trực quan sinh động, hớp dẫn có nhiều tranh ảnh, trò chơi hoặc cô giáo xinh đẹp, dịu dàng…Ở nhà bố mẹ không nên bắt con ngồi tập viết, học đọc sau thời gian quá dài nên cho con nghỉ giải lao hoặc thay đổi hành động sau khoảng 25-30 phút, nếu không những học tập, hành động của con trong thời gian sau sẽ kém hiệu quả còn gây mệt mỏi cho trẻ nữa.
2. Tri giác không ổn định.

Tri giác của trẻ giai đoạn này thường gắn với hình ảnh trực quan. Vì vậy chúng ta cần thu hút trẻ bằng những hoạt động mới, mang màu sắc, tính chất đặc biệt, khác lạ so với bình thường, khi đó sẽ kích thích trẻ cảm nhận, tri giác tích cực và chính xác.
3. Trí tưởng tượng phát triển phong phú.

Nhờ có bộ não phát triển và vốn kinh nghiệm ngày càng nhiều, trí tưởng tượng của trẻ đã phát triển phong phú hơn so với trẻ ở mầm non. Tuy nhiên trí tưởng tượng của trẻ con đơn giản và dễ thay đổi.
4. Khi trẻ vào lớp 1 sẽ xuất hiện thêm ngôn ngữ viết.

Ngôn ngữ viết sẽ giúp trẻ biết tự đọc, tự viết. Ngôn ngữ có vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình nhận thức của trẻ. Vậy nên cần trau dồi vốn ngôn ngữ cho trẻ ở giai đoạn này.
5. Ghi nhớ của trẻ còn tương đối máy móc.

Nhiều trẻ còn chưa biết tổ chức những suy nghĩ có ý nghĩa, chưa biết dựa vào điểm tựa để ghi nhớ,… Đặc biệt phải hình thành ở trẻ tâm lý hứng thú và vui vẻ khi ghi nhớ kiến thức.
6. Hành vi của trẻ còn phụ thuộc vào người lớn.

Ở tuổi này, trẻ chưa đủ ý chí để đạt mục tiêu khi gặp khó khăn. Vì vậy cha mẹ cần làm tâm gương để trẻ học hỏi nhiều hơn.
Khi đã biết rõ những đặc điểm tâm lý của trẻ khi mới bước vào lớp 1. Cha mẹ sẽ có những kiến thức nền tảng để giúp đỡ con khắc phục mọi khó khăn sau này.
Chúc các bậc cha mẹ thành công trong việc chuẩn bị cho con vào lớp 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.