Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe thấy cha mẹ phàn nàn: “Con tôi rất nhút nhát, hay xấu hổ, không hay nói chuyện, khách đến nhà là chạy đi mất”, “Con tôi nhát lắm, làm việc gì cũng rụt rè, chẳng ra dáng đàn ông chút nào”, “Con tôi khó khăn, chưa thử làm đã bỏ cuộc rồi”, “Con tôi khi gặp phải chuyện nhỏ đã bỏ lúng túng, không biết làm thế nào, chỉ biết khóc thôi”, “Con tôi thì lúc nào cũng lủi thủi một mình khiến tôi vô cùng lo lắng”, … Những vấn đề như vậy khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Tóm lại, những tình trạng của trẻ kể trên đều có nguyên nhân dẫn đến tính cách đó nhút nhát của trẻ.

CleverkidsVì nhút nhát, những đứa trẻ này không dám phát biểu ý kiến trước đám đông, khi gặp người lạ hoặc trong môi trường xa lạ, chúng thường tỏ ra xấu hổ, ngại ngùng, lo lắng, không thể giao tiếp với mọi người một cách thoải mái, cởi mở. Trong cuộc sống và trong học tập, những đứa trẻ nhút nhát này luôn thiếu tính chủ động, dũng khí và sự tự tin, vì thế bỏ mất nhiều cơ hội và thành công. Vì thế, nhút nhát là hòn đá cản đường trưởng thành và thành công của trẻ.

Trên thực tế, tính cách nhút nhát của trẻ có thể thay đổi. Cha mẹ cần có phương pháp đúng đắn, giúp trẻ khắc phục đặc điểm tính cách này, dũng cảm trưởng thành là sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Các chuyên gia giáo dục tâm lí cho rằng, muốn thay đổi tính cách nhút nhát của trẻ, cha mẹ cần thực hiện những bước sau:

1. Thông qua tình yêu thương của cha mẹ để thay đổi tính cách nhút nhát của trẻ

Tính cách có thể rèn luyện được, nhất là khi trẻ còn nhỏ. Các nhà tâm lí học đã làm một thực nghiệm như sau:

Các nhà tâm lí học đã xếp những chú khỉ vừa mới sinh ra thành hai nhóm, một nhóm để trong lồng sắt, dùng sữa nuôi lớn và chẳng có gì nữa, một nhóm khác được ở bện cạnh một bà khỉ giả, sau khi được uống sữa xong, những chú khỉ con này có thể chơi đùa xung quanh bà mẹ khỉ giả đó. Kết quả thực nghiệm cho thấy: Sau khi những con khỉ này trưởng thành, những con khỉ không có mẹ có tính cách nhút nhát, tính tình thô bạo, không hòa đồng, không dễ tiếp cận, còn những con khỉ sống cùng với khỉ mẹ giả đó không những mạnh dạn, hòa đồng mà còn rất dễ tiếp xúc.

Điều này chứng tỏ rằng thời kỳ trẻ nhỏ đặc biệt là giai đoạn thơ ấu, tình yêu của người mẹ có tác dụng lớn trong việc hình thành tính cách của trẻ. Vì thế, trẻ nhỏ được giáo dục trong môi trường tâm lí tốt sẽ hình thành tính cách tốt.

2. Qua sự thay đổi tính cách của cha mẹ để thay đổi tính cách của con cái

Mọi người thường nói rằng “Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con cái”, lời nói hành động của cha mẹ ảnh hưởng ngầm tới con, vì thế sự phát triển tính cách của con cái chịu ảnh hưởng tính cách của cha mẹ. Sau khi chào đời, môi trường tiếp xúc đầu tiên của chúng chính là gia đình và cha mẹ. Thông thường, trong giai đoạn thơ ấu đến trước tuổi đi học, thời gian cha mẹ và con cái tiếp xúc khá nhiều, trẻ sẽ ảnh hưởng nhiều bởi hành vi, lời nói của cha mẹ. Cha mẹ không chỉ là người bạn của con, cũng là tấm gương trong cuộc sống hàng ngày của con, hành động, lời nói, cử chỉ, tình cảm của cha mẹ đều có ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của con cái.

Vì thế, muốn bồi dưỡng tính cách dũng cảm cho con từ nhỏ, cha mẹ cần là tấm gương sáng, để tính cách tốt đẹp của mình ảnh hưởng tới con. Cha mẹ cần biết kiếm chế và thay đổi tính cách không tốt của mình, như vậy mới giúp con thay đổi tính nhút nhát, rụt rè.

3. Hãy để trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài

Nhiều trẻ trở nên nhút nhát là vì chúng không biết cư xử thế nào với mọi người. Nếu như vậy, cha mẹ hãy dành chút thời gian cho con tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, hãy dẫn trẻ đi thăm người thân, hoặc cho trẻ chơi với bọn trẻ cùng khu phố, cổ vũ trẻ chơi với bạn bè cùng trang lứa. Trong quá trình này, cha mẹ cũng không nên can thiệp quá nhiều, hãy đứng bên quan sát hành vi của con, nếu con có biểu hiện không hợp tác, khóc lóc, cha mẹ cần an ủi, động viên, không nên trách mắng bằng những câu “Mày đúng là nhát như thỏ ấy”, … vì những điều này dễ làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ, gây trở ngại tâm lí cho trẻ, còn khiến trẻ ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên nóng vội với con cái, không bắt ép trẻ nhanh chóng làm quen với mọi người, cần cho trẻ thời gian và quá trình tiếp xúc, làm quen dần dần.

4. Bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Cha mẹ không nên bảo vệ con quá nhiều, cần cổ vũ trẻ tích cực tham gia các hoạt động với bạn bè cùng lứa tuổi, đồng thời cha mẹ cũng cần để trẻ tiếp xúc nhiều với người lạ. Có những đứa trẻ ở nhà thì nói năng hùng hồn, nhưng ra bên ngoài lại e dè, sợ sệt. Vì vậy, cha mẹ cần tạo cơ hội cho con tiếp xúc với người lạ, tranh thủ thời gian cho con đi chơi công viên, thăm thú bạn bè, gặp gỡ những đứa trẻ cùng lứa tuổi. Khi dẫn con đi mua sắm, có thể để trẻ tự mua những thứ chúng thích, thường xuyên dẫn trẻ ra bên ngoài, đến nhà ai chơi cần nói trước với trẻ để chúng chuẩn bị tâm lí, nêu ra một số yêu cầu hợp lí, ví dụ cùng chơi đùa với con cái của gia đình đó, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.