fbpx

1.Trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ chiên rán kém thông minh?

Đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh quy và pizza vốn rất được trẻ yêu thích, nhưng đây là sản phẩm không tốt dành cho trẻ . Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sử dụng nhiều thực phẩm là thức ăn nhanh trước 3 tuổi thì năm năm sau sẽ có chỉ số thông minh thấp hơn. Lý do được đưa ra ở đây là thức ăn nhanh chứa quá nhiều chất béo, đường trong khi đó hàm lượng vitamin và dinh dưỡng quá ít, khiến não không được phát triển tối ưu. Chế độ dinh dưỡng truyền thống với thịt rau, hoa quả mang lại chế đô dinh dưỡng đầy đủ hơn cho trẻ.

tong-hop-nguyen-nhan-va-thoi-quen-khien-tre-giam-thong-minh2

2.Trẻ béo phì kém thông minh hơn

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Y khoa New York và Viện Nghiên cứu Tâm thần Nathan Kline ở New York cho biết béo phì và hội chứng rối loạn chuyển hóa có thể khiến trẻ   kém thông minh hơn. Giáo sư Antonio Convit và các cộng sự của ông đã so sánh 49 thiếu niên bị hội chứng rối loạn chuyển hóa và 62 em không bị hội chứng này. Nghiên cứu phát hiện rằng điểm số về tập đọc, số học, khả năng chú ý và sự linh hoạt về tinh thần ở trẻ bị hội chứng rối loạn chuyển hóa kém hơn so với trẻ bình thường.

tong-hop-nguyen-nhan-va-thoi-quen-khien-tre-giam-thong-minh3

3.Mẹ mang thai cao huyết áp sinh con kém thông minh

Có tới 10% các ca mang thai liên quan tới bệnh cao huyết áp và tiền sản giật. Theo nghiên cứu Đại học Helsinki tại Phần Lan về những đứa trẻ sơ sinh là con trai cho thấy, trẻ em có mẹ bị chứng cao huyết áp trong thời gian thai kỳ sẽ có khả năng bị mất các kỹ năng tinh thần nhanh hơn trong cuộc sống so với những trẻ có mẹ khỏe mạnh khác. Và nếu người mẹ bị cao huyết áp trong khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự thông minh của trẻ sau này.

4.Chỉ số thông minh thấp hơn do trẻ bị đánh đòn

Nhiều cha mẹ vẫn có thói quen sử dụng đòn roi trong dạy dỗ trẻ, việc đánh một vài cái vào mông tưởng chừng như vô hại trên thực tế đây là một trong những nguyên nhân khiên chỉ số thông minh của các con thấp hơn so với các bạn không bị đánh đòn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng việc dùng đòn roi trên bất cứ vị trị nào của thân thể cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí thông minh ở các con. Lý giải rằng khi trẻ bị đánh các tổn thương ở cơ, da, xương…vẫn được truyền về hệ thống thần kinh, khiến não bị kích thích.

tong-hop-nguyen-nhan-va-thoi-quen-khien-tre-giam-thong-minh

Hơn nữa việc đánh vào mông còn gây tổn thương thận của trẻ. Đòn roi có thể là cứu cánh trong dạy dỗ nhưng hãy cân nhắc thật kỹ trước những nguy hại mà chúng mang lại cho trẻ như tổn thương tinh thần, xu hướng bạo lực hơn và đặc biệt là trí thông minh giảm sút.

5.Mẹ mang thai uống thuốc chữa động kinh ảnh hưởng chỉ số thông minh của trẻ sau này

Các nhà nghiên cứu cho biết, người mẹ mang thai uống một số loại thuốc để chữa bệnh động kinh mà không hay biết nó có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ. Valproate là một trong 4 thuốc chống động kinh phổ rộng và khá phổ biến theo nghiên cứu thì các bà mẹ mang thai khi sử dụng thuốc này con sinh ra có chỉ số IQ thấp hơn từ 7 đến 10 điểm, so với những trẻ mà mẹ uống 1 trong 3 loại thuốc còn lại. Liều dùng thuốc valproate của mẹ càng cao thì chỉ số IQ của trẻ càng thấp. Sử dụng thuốc này trong quá trình mang thai còn gây quái thai và các rối loạn phát triển theo lứa tuổi.

Nghiên cứu cho thấy tác hại lâu dài của một số loại thuốc chữa bệnh động kinh. Từ đó, khuyến cáo thai phụ nên tham khảo ý kiến bác sĩ liệu có nên tạm ngừng dùng thuốc chữa bệnh động kinh khi mang thai hay không.

6.Thuốc bảo vệ thực vật khiến trẻ kém thông minh

Hầu hết các sản phẩm rau củ quả hiện nay đều tồn tại một dư lượng thuốc bảo vệ thực vật – thuốc trừ sâu nhât định. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, các bà mẹ khi mang thai tiếp xúc với một lượng thuốc trừ sâu nhất định sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cấu trúc não của trẻ  sinh ra có thể thay đổi và về lâu dài dẫn đến trí thông minh giảm.

Các nhà nghiên cứu này đã sử dùng phương pháp chụp cộng hưởng từ để kiểm tra não cho trẻ. Qua các kêt quả mang lại, một số khu vực ở não to một cách bất thường. Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn để xác định những ảnh hưởng lâu dài của những thay đổi về bộ não của trẻ có mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

tong-hop-nguyen-nhan-va-thoi-quen-khien-tre-giam-thong-minh4

8 THÓI QUEN KHIẾN TRẺ KÉM THÔNG MINH

Những thói quen này đa phần con được cha mẹ tạo dựng cho con từ nhỏ. Cha mẹ cùng lưu ý để tránh những điều sau cho trẻ.

  • Cho con ăn đồ ngọt quá nhiều
  • Xem quá nhiều tivi
  • Trẻ ăn quá no
  • Bỏ qua bữa ăn sáng
  • Luôn giữ trẻ ở trong nhà, không cho ra chơi ở bên ngoài
  • Cho con “tập thể dục” não quá ít. Một số những trò chơi cha mẹ có thể tham khảo để cải thiện cho con như vẽ tranh, cờ vua…rất có lợi cho trẻ
  • Thiếu ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.