Top thực phẩm âm thầm “TIÊU DIỆT” trí thông minh của trẻ

218

Chế độ ăn thường xuyên xuất hiện những món sau sẽ làm bé giảm khả năng tư duy, tiếp thu và óc sáng tạo.

Mẹ cần tránh cho con những món ăn dưới đây để bé có một hệ thần kinh khỏe mạnh, não bộ hoạt động hiệu quả và phát triển tốt:

clever-kids-day-tre-phep-lich-su-2

Đồ ăn nhiều mì chính

Mì chính rất hay được dùng để làm tăng vị ngon ngọt của đồ ăn nhưng loại gia vị này lại tiềm ẩn nguy cơ tấn công tế bào thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ. Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm cho các tế bào não tiếp xúc với mì chính, sau đó rửa sạch thì sau khoảng một giờ, các tế bào này nhanh chóng bị chết.

 

Khá nhiều người gặp phải hiện tượng “say mì chính” – cảm giác đau đầu, tức ngực, chóng mặt, thậm chí là có những giấc mơ kì lạ, dữ dội sau khi ăn thức ăn cho quá nhiều mì chính.

Đồ ăn quá mặn

Mọi người đều biết thức ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến huyết áp và hại thận. Tuy nhiên, các nhà khoa học còn khuyến cáo rằng hàm lượng muối cao trong thức ăn còn ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và tư duy của não bộ. Do đó, thói quen nấu đồ ăn mặn lâu ngày cho con sẽ làm giảm trí thông minh của trẻ.

Đồ ăn nhiều chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.

Chất này rất hiếm trong tự nhiên mà đa phần được sử dụng trong các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần, thức ăn nhanh, thức ăn đóng gói, chế biến sẵn, kể cả các loại bánh ngọt, bánh quy,…

Trong các nghiên cứu khoa học, những người có quá nhiều chất béo chuyển hóa trong não có khả năng nhận biết kém hơn đáng kể, kích thước bộ não vật lý cũng nhỏ hơn.