Trong  xã hội cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, cha mẹ nào cũng hy vọng con mình từ nhỏ đã có tính cách mạnh dạn, kiên cường, dũng cảm, sau này lớn lên có thể đối mặt với mọi khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, một số trẻ lại tỏ ra khá nhút nhát, hay xấu hổ, chúng sợ bóng tối, sợ người lạ, sợ nói chuyện với mọi người, sợ thất bại, vì thế chúng luôn tỏ ra lo lắng, sợ hãi và thiếu tự tin.

Muốn thay đổi tính cách nhút nhát của trẻ, để trẻ dám nói, dám làm, cha mẹ cần bồi dưỡng tính cách dũng cảm cho trẻ ngay từ nhỏ, như vậy trẻ mới trẻ thành người thành công.

“Dũng cảm” là gì? “Dũng cảm” là tinh thần hoặc khí chất dám đối mặt với mọi việc trong cuộc sống, không hèn nhát, có tinh thần trách nhiệm. Chỉ những người có dũng khí, có tinh thần trách nhiệm, lạc quan đối mặt với thử thách mới được coi là người dũng cảm. Từ xưa đến nay, hầu hết những ai thành công trong sự nghiệp đều là dũng cảm hơn người. Những người này thường có thái độ bình tĩnh, lạc quan, kiên trì, dũng cảm bước về phía trước… Còn những người nhút nhát, luôn sợ sệt thì rất khó có được niềm vui của sự thành công.

Đối với một đứa trẻ, dũng cảm không chỉ giúp trẻ có cơ hội thành công, mà còn chứa đựng hy vọng vào cuộc sống. Vì “dũng cảm làm giảm nhẹ những tổn thương trong cuộc sống”.

 Có hai con chim nhỏ đang nằm co ro trong tổ, đợi mẹ mang thức ăn về, nhưng mấy tiếng trôi qua mà chim mẹ vẫn chưa quay về, chúng đói đến mức kêu ầm ĩ. Trong đó có một con chim nói “Anh muốn bay ra ngoài để tìm thức ăn. Có lẽ lúc đầu sẽ khó khăn, nhưng anh sẽ không thất bại, vì chúng ta sinh ra để bay mà”.

   Con chim em thở dài, bản thân co ro đứng trong tổ chim, hai tiếng trôi qua, chim anh tha vài con chim trở về và kể cho em nghe thế giới tươi đẹp bên ngoài.

   Chim anh kể song liền nói “Nếu em muốn, hãy bay cùng anh nhé!”. Chim em đáp “Cánh của em chắc không cứng bằng anh đâu, em sẽ ngã xuống đất và bị loài vật khác ăn thịt mất, em sợ lắm”.

   Ngày hôm sau, có một con trăn bò đến chỗ của chim em, nó bắt đầu tiến lại gần chỗ của chim em, nhưng chim em không có ý định bỏ chạy. Con trăn liền hỏi “Tại sao mày không bay?” Chim em đáp “Ngày trước tôi đã bỏ lỡ mất cơ hội bay, bây giờ có muốn thì cũng đã muộn”. Và như vậy chim em đã bị con trăn ăn thịt.

Thử nghĩ xem, nếu chim em cũng dũng cảm đối mặt với thách thức, với khó khăn giống chim anh, thì có xảy ra bi kịch như vậy không?

Tất cả điều này đã chứng minh rằng, dũng cảm là ánh sáng ấm áp chiếu trong hoàn cảnh khó khăn của mỗi con người, dũng cảm giúp chúng ta loại bỏ mọi khó khăn để đạt được thành công, dũng cảm có thể dẹp bỏ mọi chông gai để đưa chúng ta đến thành công. Nếu cha mẹ muốn con thành công, vậy hãy giúp con khắc phục tính nhút nhát để trở nên dũng cảm.Là cha mẹ, chúng ta có thể cho trẻ thứ quý giá nhất, không phải là sự bảo về từng li từng tý, mà chính là tính cách dũng cảm, kiên cường.
Và sự thành công có được một phần dựa vào lòng dũng cảm, dám nghĩ dám làm, nếu bạn nhút nhát, cơ hội sẽ vụt qua. Do đó, là cha mẹ hãy bồi dưỡng lòng dũng cảm cho trẻ ngay khi còn trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.