fbpx

Khi ra ngoài xã hội ta không ít lần gặp trẻ dù còn ít tuổi nhưng không biết tôn trọng người khác, bản thân đứa trẻ như vậy không có lỗi, phần lớn là do cách giáo dục từ gia đình và ảnh hưởng từ cuộc sống xung quanh mà con hấp thu được. Vậy ta cần dạy con những gì, việc làm mỗi ngày để hình thành cho sự tôn trọng với người khác, biết tôn trọng bản thân mình ở đây là gì? Cùng CleverKids giải đáp qua bài viết dưới đây.

  • Viết thư cảm ơn những người đã làm việc tốt cho con ví dụ như bác bảo vệ giúp con tìm lại được cặp sách, hay một người bạn đã giúp con chép bài khi bị ốm…
  • Viết thư cảm ơn với những người biết sai và nhận lỗi
  • Nhận thư cảm ơn từ bố mẹ khi con làm việc tốt
  • Nói lời cảm ơn khi bác sĩ, y tá khám và chăm sóc cho con
  • Cảm ơn người giúp việc đã giúp con và mẹ mang hành lý về nhà

 Con trẻ thường hấp dẫn bởi những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, những vĩ nhân không chỉ tài giỏi, với nhiều đóng góp cho nhân loại hơn thế họ còn có trái tim yêu thương và đặc biệt tôn trọng người khác như Martin Luther King, Jr., Abraham Lincoln, Mother Teresa… . Từ đây cha mẹ có thể tìm và kể cho con những câu chuyện về người nổi tiếng được phân theo mục:

  • Tôn trọng người khác dù giàu hay nghèo
  • Không phân biệt chủng tộc, giới tính
  • Ai cũng có quyền được đối xử công bằng…
  • Cùng tìm hiểu và kể cho con nghe những nhân vật có thật trong lịch sử để tìm được người truyền cảm hứng cho con noi theo là một cách tuyệt vời dạy con về sự tôn trọng người khác.

Những chương trình tivi chứ đựng nhiều bài học về giá trị sống cũng như tôn trọng người khác. Việc của cha mẹ là tìm ra những bài học ngay chính trong chương trình con yêu thích để một lần nữa dạy con về lòng tôn trọng. Ví dụ, nếu trẻ nói “Con ghét Tom vì lúc nào Tom cũng làm hại Jerry”. Lúc này, bạn hãy nói với con rằng “Làm tổn thương người khác chính là thiếu tôn trọng và con không được hành động như thế. Nếu không, người khác cũng sẽ không thích con giống như con không thích Tom vậy”.

Trong mỗi tình huống trong cuộc sống những câu chuyện để làm gương cho con về lòng tôn trọng rất đa dạng và phong phú. Đơn giản như câu chuyện con đi học về gặp bạn của mẹ mà quên chào hỏi, hay một bạn cùng lớp đứng trước lớp thuyết trình và đột ngột ra về mà không xin phép thầy cô….Bố mẹ và con có thể cùng nhau diễn tập lại những tình huống như vậy ở nhà, để con làm nhân vật được tôn trọng và không được tôn trọng. Cho con cảm nhận và phát biểu suy nghĩ khi con không được tôn trọng sẽ thấy như thế nào? Từ đó trong bản thân con đã ý thức được sự thiếu tôn trọng người khác khó chịu thông qua cảm xúc mà con đã được trải nghiệm.
Hãy giải thích với trẻ rằng trẻ không nên cư xử với người khác theo cái cách mà trẻ không thích người khác cư xử với mình.

Khi môt đứa trẻ không được chính gia đình của mình tôn trọng, khó lòng con biết  và tôn trọng người khác. Cha mẹ luôn làm những điều tốt nhất cho con, nhưng đừng quên rằng mỗi việc làm của chúng ta đều đang tác động đến trẻ. Hãy học cách lắng nghe, yêu thương và giải thích để con biết mình được luôn được tôn trọng, dù ở bất cứ nơi đâu những cư xử này, cũng trở thành bản mẫu cho con học tập trong việc yêu cần sự tôn trọng của người khác và đối xử tương tự như những gì con nhận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.