Một thế hệ tài năng, giàu trách nhiệm, kỷ luật và đầy lòng yêu thương đang ra đời bởi sự quan tâm rất đúng lúc của bố mẹ hiện đại. Một trong những ví dụ cần phải kể đến là việc dạy con làm việc nhà. Các chuyên gia Montessori  khuyên rằng làm việc nhà là cách giúp trẻ vận động cơ thể và hình thành nhiều đức tính tốt trong tương lai. Nhưng nên cho trẻ làm gì, khi nào và những công việc phù hợp với sức vóc và hiểu biết của trẻ thì bố mẹ nên tham khảo những công việc sau đây.

Cùng chúng tôi liệt kê công việc cho trẻ làm từ 2 – 12 tuổi ở trẻ qua minh họa bằng hình ảnh dưới đây:

1. Trẻ từ 2 – 3 tuổi:

Trẻ trong độ tuổi này rất ham thích khi được làm việc nhà cùng gia đình, giống như một trò chơi mới mẻ và nhiều hấp dẫn với con. Nhưng nhanh chán và bỏ dở bố mẹ cần động viên để con có thể học xong một công việc và tạo thành thói quen cho con. 9 công việc bố mẹ có thể dạy con trong độ tuổi này là:

cleverkids-viec-nha-cho-tre-tu-10-11-tuoi

2. Trẻ từ 4 – 5 tuổi:

Ở độ tuổi này các kỹ năng cơ thể đã hoàn thiện hơn, bạn ít phải lo lắng trong việc giao cho mà con không làm được. Nhưng vấn đề xảy đến là tâm lý con đã phát triển và định hình cho mình việc thích và không thích làm, cái tôi cũng bắt đầu được nhen nhóm qua việc tiếp xúc với môi trường giáo dục mầm non và nhà trẻ. Con sẽ làm việc nhà nhưng không thích sự chỉ bảo của bố mẹ. Điều quan trọng là sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng chỉ dạy con từ từ. Rồi trẻ sẽ làm tốt công việc mà bố mẹ giao phó.

cleverkids-viec-nha-cho-tre-tu-4-5-tuoi

3. Trẻ từ 6 – 7 tuổi

cleverkids-viec-nha-cho-tre-tu-6-7-tuoi

4. Trẻ từ 8 – 9 tuổi

cleverkids-viec-nha-cho-tre-tu-8-9-tuoi

5. Trẻ từ 10 – 11 tuổi

cleverkids-viec-nha-cho-tre-tu-10-11-tuoi

6. Trẻ từ 12 tuổi trở lên

cleverkids-viec-nha-cho-tre-tren-12-tuoi

Bố mẹ lưu tâm cùng con làm việc nhà nhé. Ngoài những công việc trên bố mẹ có thể bổ sung vào danh sách những công việc tương tự mà trẻ có thể làm được. Hãy luôn theo sát để con làm tốt từng việc nhỏ nhất, giúp con rèn luyện nhiều đức tính tốt cho mai sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.