Con gái 9 tuổi của chúng tôi là một người cầu toàn. Cô bé sẽ bật khóc và nói rằng mình là một kẻ thua cuộc nếu đạt vị trí thứ 2 hoặc thứ 3, ngay cả khi đã vượt qua nhiều người và nhóm khác. Cô bé cũng sẽ như vậy nếu không đạt được điểm A. Có bé rất thông minh và là một vận động viên tuyệt vời vì vậy con không có kinh nghiệm thất bại thường xuyên. Chúng tôi nhận thấy con rất thất vọng nhưng phản ứng của cô bé khi không giành được vị trí thứ nhất là khó có thể chấp nhận được, mặc dù phần lớn thời gian còn lại thái độ của con rất tốt. (anh Hải, Đống Đa, Hà Nội).

Trên đây là câu trả lời mang tính lý thuyết được chúng tôi thảo luận dựa trên thông tin đã nhận được từ phụ huynh. Trên thực tế có nhiều cách thức tiếp cận và giải quyết khác phù hợp hơn (vi hoàn c nhân, điu kin c th). Nếu bạn đang đọc đến đây, và muốn cùng chúng tôi thảo luận về chủ đề này, hãy để lại lời bình luận ở phía dưới. Xin cám ơn!

Việc cạnh tranh không phải là một điều xấu trừ khi nó vượt quá mức cho phép. Con gái bạn muốn thành công nhưng không nên trở thành người không hài lòng với chính mình hoặc khó chịu với những người khác. Những đứa trẻ tài năng thường kì vọng cao về bản thân nhưng điều này cũng phản ánh phản ứng của cha mẹ với kết quả của trẻ. Cần tìm hiểu các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này.

Đánh giá lại phản ứng của chính bạn với kết quả học tập và thể thao của cô bé. Hãy tự hỏi bản thân rằng việc tăng cường sự tích cực của bạn có quá nhiều và liệu cả hai có đều chân thành trong cuộc thảo luận về việc hài lòng với vị trí thứ 2 hoặc thứ 3. Là cha mẹ, bạn có thể chấp nhận con bạn chỉ đạt “vị trí thứ 2” hoặc điểm B không? Bạn có đang hướng đến việc cá nhân đạt đến đỉnh cao nhất trong những việc đang làm? Nếu bạn không có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của cô bé, hãy tìm ra đó là ai. Có những đứa trẻ khác đang đẩy cô bé vào cuộc cạnh tranh khốc liệt? Có phải cô bé bị hối thúc ở lớp học, nơi các giáo viên điều khiển những đứa trẻ?

con-toi-qua-so-haiHãy khuyến khích con bạn tham gia vào các hoạt động phi cạnh tranh mà cả gia đình ưa thích hoặc cô bé có thể tận hưởng cùng với bạn bè. Tìm hiểu các câu lạc bộ sau giờ học, các tổ chức từ thiện và tình nguyện, đi bộ đường dài và cắm trại. Càng hoàn thành được nhiều việc mà cô bé cảm thấy không phải cạnh tranh, con gái bạn sẽ càng đánh giá cao sự vui vẻ hơn là chiến thắng.

Bài viết này thuộc chuyên mục Cùng thảo luận của dự án HỌC CÙNG CON.

Nếu bn mun đt câu hi vi chúng tôi, xin mi làm các bước sau:

1. Đăng ký tham gia dự án HỌC CÙNG CON tại đây(hoàn toàn min phí)

2. Nhận và đọc các bài viết chuyên sâu của chúng tôi, qua đó bạn sẽ tìm được rất nhiều câu trả lời cho nhiều vấn đề về phương pháp nuôi dạy con.

3.Đặt câu hỏi hoặc thảo luận các tình huống mà bạn đã gặp bằng cách viết email cho chúng tôi (thông qua email mà chương trình đã gửi cho bạn)

4. Các đim chú ý:

– Chúng tôi chỉ tiếp nhận câu hỏi hoặc tình huống thảo luận thông qua email của dự án HỌC CÙNG CON. (chúng tôi không có người tổng hợp tại các kênh khác)

– Trước khi đặt một câu hỏi, hãy cố gắng đọc hết phần thảo luận này. Chúng tôi sẽ không thảo luận lại những vấn đề đã được thảo luận trước đó.

– Do chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi nên có thể vấn đề của bạn sẽ chưa được thảo luận ngay. Đặc biệt có nhiều trường hợp phức tạp, chúng tôi cần thời gian để tham vấn ý kiến chuyên gia. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng thảo luận vấn đề của bạn sớm nhất có thể.

Hc vin ngôn ng CleverKids

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.