Bạn thực sự không biết, con mình đang phải đối mặt với điều gì?

Hãy đọc hết bài viết này, bạn sẽ thấy những điều bạn nghĩ và làm cho con đều đã sai.

Có phải con bạn hiện nay đang

 • Có một lịch học dày đặc: Học ở trường, học thêm nhà cô, học thêm tại các trung tâm..
 • Không có sân chơi và cũng không có thời gian vui chơi.
 • Có quá ít bạn bè, không thường xuyên vui chơi với bạn bè.

Chính vì thế, học sinh ngày nay đều thiếu trầm trọng những kỹ năng xã hội, kỹ năng giao tiếp, khả năng kết nối…

Nhiều phụ huynh đã nhìn nhận thấy vấn đề này và tích cực cho con tham gia các khóa học học ngoại khóa có nhiều hoạt động hơn như: trại hè, các câu lạc bộ thể thao, năng khiếu… Chỉ có điều, toàn bộ các hoạt động này đang được diễn ra theo cách sắp xếp của người lớn. Ngoài các hoạt động vui vẻ và những bài học được người lớn định hướng, con bạn không nhận thêm được điều gì đáng kể. Những điều này sẽ nhanh chóng bị lãng quên.

Vậy thật sự thì con bạn cần gì?

Con bạn cần bạn bè. Con bạn cần không gian và thời gian để vui chơi.

Chỉ có bạn bè mới giúp con bạn học cách kết nối, học cách giao tiếp một cách tự nhiên. Chỉ khi hoạt động cùng bạn bè thì các vấn đề thực tế mới nảy sinh mà con bạn sẽ phải đối mặt và tìm cách giải quyết, qua đó các kỹ năng xã hội sẽ hình thành.

con-ban-can-gi2

Các chuyên gia tâm lý học đường đã thống kế được 25 vấn đề phổ biến mà con bạn sẽ phải đối mặt hàng ngày như:

 • Cãi nhau : Luôn gây sự; thái độ gắt gỏng; làm bạn bè xa lánh
 • Với Bạn xấu : Thích chơi với trẻ có thái độ liều lĩnh và các tính nết khác biệt
 • Tiếng xấu: Bị tẩy chay; đối tượng bị đồn thổi và đàm tiếu; bị các nhóm bạn hắt hủi và không cho tham gia góp mặt
 • Chi tiết 25 vấn đề đó tại https://goo.gl/uqwvJP

Ngày nay, chúng ta đang nuôi dạy con bằng cách bao bọc, luôn giữ chặt con bên mình. Chúng ta can thiệp, cấm đoán con chơi với bạn này bạn kia, chúng ta giới hạn thời gian vui chơi của con, chúng ta trực tiếp can dự và giải quyết giúp con các vấn đề chúng đang gặp phải.. Tất cả những điều đó đều là sai lầm nghiêm trọng.

Cũng theo các các nhà tâm lý học đường, con bạn cần phải học cách đối mặt với ít nhất là 25 vấn đề phổ biến này. Vì chính những vấn đề này sẽ dạy cho con bạn về những kỹ năng xã hội thực tế và cần thiết, nó rất bình dị nhưng lại được sử dụng hàng ngày. Một lần nữa, chúng tôi lại đề nghị bạn đọc lại 25 Vấn đề phổ biến mà con bạn sẽ gặp phải… Hãy đối chiếu cột bên trái là các vấn đề con bạn sẽ phải đối mặt và cột bên phải là các kỹ năng xã hội sẽ được hình thành khi con bạn vượt qua.

Hãy thử tưởng tượng xem con bạn có thể tự mình vượt qua 25 vấn đề đó hay không? Bạn đã bao giờ thử hình dung xem, con mình sẽ ra sao khi chúng lớn lên với những kỹ năng hiện tại?

Các chuyên tâm lý cảnh báo rằng: Những vấn đề xã hội tưởng chừng rất nhỏ nhưng nếu không biết cách xử lý đúng đắn sẽ trở thành những vấn đề lớn hơn, có thể để lại hậu quả sâu sắc về mặt tâm lý, tính cách, tình cảm và thói quen hành xử của con bạn trong tương lai.

Chúng ta cần phải làm gì?

Thật khó cho các chúng ta khi điều kiện tự nhiên của các thành phố lớn rất thiếu chỗ vui chơi, điều kiện xã hội thì thực sự có nhiều vấn đề rất đáng lo ngại và thực tế thì những đứa trẻ vẫn phải chạy đua với việc học (Ai dám Dừng khi cả xã hội CHẠY ĐUA).

Vì vậy, các giảng viên tâm lý tại Học viện ngôn ngữ đã cố gắng nghiên cứu và xây dựng ra 5 bước sau đây để giải cứu những đứa trẻ hiện tại – thế hệ của tương lai

Bước 1. Nhận rõ vấn đề quan hệ tình bạn quan trọng nhất của con bạn.

Con bạn chỉ gặp một vài vấn đề trong danh sách 25 vấn đề nêu trên? Nhưng chúng rất cần phải hiểu từng tình huống cũng như nắm rõ cách giải quyết tất cả những vấn đề đó vì:

 • Có thể con bạn sẽ gặp những vấn đề đó trong tương lai.
 • Có thể bạn của con sẽ hành xử với con bạn như vậy.
 • Những người bạn của con ban đang hành xử với nhau như vậy và con bạn buộc phải đưa ra lựa chọn hoặc cách giải quyết.

Bước 2. Cùng giải quyết các vấn đề trong quan hệ tình bạn.

Cùng con bạn thảo luận lần lượt 25 vấn đề đã nêu ở trên theo trình tự câu hỏi:

 1. Có chuyện gì đó không ổn?
 2. Tại sao điều này lại xảy ra?
 3. Tôi có thể nói gì?
 4. Tôi có thể làm lì?

Lưu ý: Trong khi thảo luận từng vấn đề, con bạn cần đặt mình vào một trong 3 trường hợp:

 • Con bạn là người hành xử như vậy.
 • Bạn khác hành xử với con bạn như vậy.
 • Con bạn là người chứng kiến và buộc phải đưa ra lựa chọn hoặc cách giải quyết.

Với 3 góc nhìn này, con bạn sẽ có một cái nhìn toàn diện hơn và có thể chủ động trong nhiều tình huống.

Bước 3. Dẫn dắt con bạn xây dựng kỹ năng quan hệ tình bạn mới.

Với mỗi vấn đề thảo luận, giáo viên sẽ cùng con bạn rút ra những bài học, lời khuyên về tình bạn và cách hành xử đúng đắn.

Bước 4. Thực hành những kỹ năng mới.

Chỉ nói về Kỹ năng xây dựng tình bạn thôi chưa đủ. Con bạn cần thử kỹ năng đó với các trẻ khác.. Chúng tôi sẽ xây dựng các tình huống cụ thể và khuyến khích con bạn trải nghiệm.

Bước 5. Phản hồi và rèn luyên.

Một phần quan trọng để dạy bất cứ kỹ năng xây dựng tình bạn mới nào là đánh giá thành tích của trẻ với chính nó. Thảo luận càng sớm càng tốt về buổi rèn luyện ấy như thế nào, đưa ra những câu hỏi như: Chuyện xảy ra như thế nào? Con nói gì? Con nghĩ thế nào về việc làm của mình? Và lần tới con sẽ làm gì khác?

Nếu con bạn chưa làm được tốt, chúng ta cần giải thích rõ chuyện gì không ổn, nhờ thế lần tới trẻ có thể thử phương thức khác. Sau khi trẻ cảm thấy không còn khó khăn về kỹ năng ấy, thì chúng ta mới sẵn sàng dạy trẻ kỹ năng mới. Dần dần khả năng giao tiếp xã hội của con bạn sẽ phát huy.

Những điều rút ra:

Rõ ràng bạn bè giữ một vai trò đáng kể trong cuộc sống của con cái chúng ta. Bạn bè đem lại niềm vui và tình bằng hữu. Tình bạn giữa những đứa trẻ là sân tập cho tương lai để biết cách hòa hợp với mọi người. Qua tình bạn, con bạn học được cách lãnh đạo và cách làm theo, tranh luận và hòa giải, cảm thông và chia sẻ. Nhưng ngược lại, một tình bạn xấu hoặc những hành động tiêu cực đến từ những người bạn sẽ làm ảnh hưởng vô cùng lớp đến tâm lý, hành vi cũng như tính cách của con bạn.

Mục tiêu giáo dục của chúng ta là không cố gắng tạo ra những trẻ được nhiều người ưa thích mà là giúp chúng có sự tự tin và cách thức cần thiết để giao tiếp thành công trong bất cứ hoàn cảnh xã hội nào..

Chúng ta, ai cũng biết rằng khả năng xây dựng tình bạn không phải do di truyền, mà do bao gồm một số kỹ năng mà ai cũng có thể học được. Chúng tôi sẽ giúp con bạn hình thành những kỹ năng xây dựng tình bạn mới, giúp con bạn tạo dựng mối quan hệ bạn bè tốt đẹp và duy trì tình bạn đó.

Thông qua khóa học: KỸ NĂNG XÂY DỰNG TÌNH BẠN

Tìm hiểu về nội dung chi tiết của khóa học tại ĐÂY

Thông tin Học phí, Lịch khai giảng tại đây

Bạn có thể để lại thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn cho trường hợp con của bạn.

Hoặc gọi cho chúng tôi theo số HOTLINE: 0961794116

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.