Trước khi có con cái, những chuyến du lịch là dịp hoàn hảo chúng ta có thể ngủ nướng, thư giãn trên bãi biễn, thưởng thức các món ăn ngon và khám phá những nền văn hóa mới. Nhưng khi đã có con, mọi chuyện hoàn toàn thay đổi. Những chuyến du lịch lúc này chẳng qua là việc chuyển địa điểm trông con của bạn, thậm chí còn tạo nhiều áp lực hơn cho cha mẹ khi con cảm thấy không thoải mái khi bị thay đổi nhịp sống. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể biến những chuyến di lịch thành khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình và con nhỏ bằng với những lời khuyên dưới đây.

Con chúng ta mới chỉ từ 0-4 tuổi

du-lich-cung-con

Từ 0-4 tuổi thường có ý thức khá mơ hồ về những chuyến du lịch. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn nhìn nhận vấn đề từ vị trí của trẻ.

Đa số các con hoàn toàn hài lòng khi ở nhà, nơi thân thuộc với con và có những món đồ chơi trẻ yêu thích. Chúng thường có rất ít khái niệm về thời gian và hiểu biết về thế giới của người lớn hơn chúng ta nghĩ. Do đó khi bạn đưa con đi đâu đó, con sẽ cho rằng những chuyến du lịch sẽ kéo dài mãi và chúng sẽ không được trở về ngôi nhà thân yêu nữa. Điều đó sẽ dẫn đến những hành vi không mong muốn ở trẻ thậm chí ở những đứa ngoan ngoãn. Đó là chưa kể những khó chịu con gặp phải như thay đổi thời tiết và những cơn mệt mỏi sau một chuyến bay dài. Rất may, giai đoạn này thường kéo dài rất ngắn. Con sẽ dần nhận thức và thích nghi được.

Bạn có thể khiến những chuyến  du lịch cùng con nhỏ trở nên dễ dàng hơn bằng những cách sau:

  • Tránh những chuyến đi xa đặc biệt là những địa điểm du lịch khác múi giờ. Cách này không phải lúc nào cũng khả thi, nhất là khi gia đình bạn muốn đi thăm người thân ở nước ngoài. Nhưng hãy cân nhắc vì những cơn mệt mỏi sau một chuyến bay dài vô cùng khó chịu đối với người lớn chứ chưa nói đến mấy đứa nhỏ.
  • Mang theo đồ chơi nhất là những vật có thể dỗ con đi ngủ.
  • Cố gắng giữ thói quen sinh hoạt và ăn uống như bình thường. Điều này sẽ giúp trẻ dễ thích nghi khi trở về nhà sau chuyến du lịch.
  • Hãy chọn những hoạt động phù hợp. Con bạn sẽ không thích thú gì khi phải đi cùng cha mẹ đến bảo tàng hoặc triển lãm tranh hay cả ngày nằm dài phơi nắng trên bãi biển hoặc vùi đầu vào những cuốn sách. Tham khảo bài “Những hoạt động ngoài trời hữu ích cho trẻ”.
  • Đi du lịch cả gia đình là một ý kiến không tồi. Ông bà có thể hỗ trợ bạn một tay trong việc chăm sóc con nhỏ.
  • Tới những địa điểm quen thuộc với con để giúp con dễ thích nghi.

Giai đoạn con từ 4-12 tuổi

Khi con lớn hơn một chút, những chuyến du lịch sẽ trở nên thuận lợi hơn. Lúc này bạn không cần phải bài trừ những chuyến đi xa nữa mà có thể đưa ra quyết định tùy thuộc vào thể trạng của con.  Mấu chốt để cả bạn và con có thể tận hưởng kì nghỉ là cho con được giải trí, bằng cách:

  • Lựa chọn những địa điểm như bãi biển, công viên giải trí… cho trẻ.
  • Bạn có thể đi du lịch cùng những gia đình có con nhỏ khác để lũ trẻ có thể tự chơi với nhau. Tất nhiên cha mẹ vẫn luôn cần giám sát và để ý tới con.
  • Bạn có thể lựa chọn những khu nghỉ dưỡng mà ở đó có những câu lạc bộ cho trẻ và những nhân viên trông trẻ giúp bạn giảm bớt gánh nặng. Tuy nhiên bạn có thể phải trả chi phí và con bạn có thể không thích thú cho lắm.

Bạn nên lựa chọn phương án tối ưu nhất khi cân nhắc và phối hợp cả 3 cách trên.

Du lịch cùng con tuổi dậy thì

Khi con bước vào giai đoạn dậy thì, con có thể không thích đi du lịch cùng cha mẹ như trước đây nữa. Vì thế  để có một chuyến du lịch ý nghĩa cùng nhau, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của con trong việc lên kế hoạch di lịch. Con bạn rồi sẽ trưởng thành và cần học cách lên kế hoạch, cân nhắc các lựa chọn, quản lí chi tiêu…Hãy để con nêu ý kiến về địa điểm, nơi nghĩ dưỡng và những hoạt động khi đi du lịch mà con muốn. Sau đó, cha mẹ có thể thống nhất một kế hoạch có thể làm vừa lòng cả con và cha mẹ. Khi bạn cho phép con cùng lên kế hoạch, con sẽ ít có xu hướng phàn  nàn về kì nghỉ hơn.

Đọc chùm bài viết “Lời khuyên cho cha mẹ có con tuổi dậy thì”

Hãy nhớ rằng, những chuyến du lịch là cơ hội để cả cha mẹ và con được thư giãn chứ không phải mua thêm việc vào người. Vì thế cha mẹ hãy cân nhắc kĩ trước khi lên kế hoạch đi du lịch đâu đó cùng con nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.