Cãi nhau giúp bé biết bày tỏ chính kiến, phát triển tư duy logic, tư duy phản biện và giao tiếp với người khác tốt hơn ?Trẻ con có nhiều kiểu tranh luận, có thể là chủ động tranh luận với bạn hoặc đáp trả theo kiểu ăn miếng trả miếng. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau, cách cãi nhau cũng có khuynh hướng thay đổi. Chẳng hạn, trẻ 2 tuổi có khuynh hướng thụ động là nhiều, ngược lại, trẻ 3 tuổi sẽ chủ động tích cực hơn khi tranh luận.

Nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản Ibuka Masaru cho rằng sự chủ động khi tranh luận của trẻ chính là bằng chứng cho thấy trẻ khẳng định chính kiến của mình và chứng tỏ sự tự lập của bản thân.

Tranh luận, bày tỏ chính kiến sẽ giúp trẻ phát triển “tính cách cộng đồng” và tính tích cực. Trong bộ não của con người, não trước có khả năng đưa ra chính kiến, có thể điều chỉnh giữa tập thể và cá nhân. Nếu không thể cân bằng được cá nhân và tập thể thì ta không thể thích ứng được với xã hội. Khi còn nhỏ trẻ được cha mẹ bao bọc, chính kiến của mình được tôn trọng.

tranh-luan-hay-giao-tiep-quan-trong-voi-moi-nguoiKhi được 2 tuổi trẻ sẽ bắt đầu học cách hợp tác cùng với mọi người trong một tập thể, những bất đồng chính kiến và tranh cãi sẽ xảy ra, nhưng qua đó trẻ học được cách sống trong một tập thể. Nếu cha mẹ thấy trẻ cãi nhau mà không tìm hiểu kĩ nguyên nhân, luôn cho rằng cãi nhau là xấu, hay không nên cãi nhau thì điều đó sẽ không giúp trẻ phát huy tính hợp tác và làm mất đi cơ hội nuôi dưỡng tính cộng đồng của trẻ.

Không có gì quan trọng với thành công và hạnh phúc của một đứa trẻ hơn là học cách giao tiếp, ứng xử một cách tích cực với những người xung quanh. Khả năng thu hút và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp của một đứa trẻ sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới thành công của chúng trong cuộc sống, tình yêu và sự nghiệp…

Bạn muốn con giao tiếp tốt hơn? Hay bạn muốn con trở thành người có tài ăn nói? Hãy cùng xem qua khóa học của chúng tôi tại ĐÂY

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.