Bill Gates- tỷ phú giàu nhất thế giới có nói rằng: “5 năm đầu tiên của đời người rất quan trọng đối với việc 80 năm tiếp theo sẽ như thế nào”  Nếu trẻ em là tương lai của chúng ta và nếu 5 năm đầu tiên cực kỳ quan trọng đối với tương lai của trẻ thì thật ra tương lai này đang nằm trong tay ai? Chính các bà mẹ!

Từ 0-5 tuổi trẻ học được rất nhiều và rất nhanh và người mà trẻ học nhiều nhất là mẹ, tình cảm trẻ cảm nhận nhiều nhất cũng là mẹ. Con càng nhỏ càng cần Mẹ . Nhưng có một thực trạng đáng buồn, vì cơm áo gạo tiền, vì rất nhiều các mối quan hệ, con cái bạn trong 5 năm đầu đời thường thường ở bên cạnh người giúp việc.

Việc dạy dỗ cũng khoán luôn cho người giúp việc, còn cha mẹ thì mải mê đi kiếm tiền hoặc thậm chí vui thú những sở thích của riêng mình mà không đoái hoài tới con  cái.

Cha mẹ có biết

Một đứa trẻ không chỉ có các nhu cầu về thể chất mà còn nhiều đòi hỏi về tâm lý như phát triển cảm xúc, kỹ năng vận động và ngôn ngữ. Nếu thuê một người giúp việc chỉ biết trông trẻ, cho bé ăn, tắm rửa, dỗ bé ngủ… là chưa đủ, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả tai hại.

Chuyện một người giúp việc thiếu khả năng chơi hay trò chuyện với trẻ, sẵn sàng giao bé cho cái TV hay các bộ phim, DVD ca nhạc… để họ rảnh tay làm việc khác cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ. Nó sẽ để lại những hệ quả tai hại mà chỉ đến khi nào bé bộc lộ qua sự hạn chế về giao tiếp, rối loạn về vận động và đặc biệt là tình trạng chậm nói thì bố mẹ mới hay nhưng đã muộn.

Có trường hợp, bố mẹ đưa con đến 3 tuổi đến khám vì trẻ vẫn chưa biết nói nhưng lại rất hung hăng, dễ nổi cáu. Khi được hỏi, bố thì cho là tại mẹ – là diễn viên múa – đi công tác triền miên không chăm lo cho con, mẹ lại trách bố ở nhà nhưng cũng chẳng bao giờ chơi với con, chỉ biết ôm ipad, điện thoại… Cuối cùng, cả hai vợ chồng quay sang đổ lỗi cho người giúp việc chăm trẻ suốt ngày nhưng chả nói gì với bé.

Biết rằng, ôsin không thể thiếu trong những gia đình, đặc biệt là gia đình trẻ hiện nay nhưng không phải vì thế mà cha mẹ giao hẳn việc chăm sóc bé cho người giúp việc. Ngay cả khi tìm được một ôsin như ý nhất thì cũng không thể thay thế ba mẹ làm việc này. Bố mẹ nên dành nhiều thời gian chăm sóc và dạy dỗ con cái. Người giúp việc chỉ nên là người giúp việc theo đúng nghĩa của từ này mà thôi.