Làm thế nào để con bạn có tài ăn nói

Khả năng ăn nói tác động rất lớn đến số phận và sự thành bại của mỗi người. Rất may mắn là khả năng này có thể được hình thành thông qua rèn luyện. Chỉ cần chúng ta nhận thức được vấn đề, có phương pháp đúng, có môi trường phù hợp và kiên nhẫn luyện tập từ sớm.

Phát triển ngôn ngữ nói là việc rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình – hùng biện, tranh luận và phản biện. Đây đều là những kỹ năng cần thiết và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, trong học tập, trong công việc và tương lại sự nghiệp của mỗi người.

Sau một thời gian nghiên cứu, Học viện ngôn ngữ CleverKids đã xây dựng ra một phương pháp học tập phù hợp và 4 bước có thể giúp một học sinh bình thường trở thành người có tài ăn nói.

1. Bốn bước để con bạn trở thành người có tài ăn nói

Bước đầu tiên là cần tăng cường các biện pháp tâm lý để con bạn tin hơn trong giao tiếp, dám chia sẻ, dám thể hiện cảm xúc, ý kiến, bày tỏ rõ ràng thái độ của mình trước người khác và đám đông.
Giúp con bạn biết cách lắng nghe, biết trò chuyện, biết ghi nhớ nhanh, làm chủ tình huống và ứng phó kịp thời trước những câu hỏi.
Và điều đặc biệt là con bạn sẽ hình thành một thái độ chủ động, luôn sẵn sàng và mong muốn giao tiếp.

Điều quan trọng nhất là phải rèn luyện cho con bạn các kỹ thuật ngôn ngữ nói để nói được trôi chảy, lưu loát. Những nền tảng quan trọng này sẽ giúp cho con bạn:

  • Có được một phương pháp làm giàu vốn từ và một lượng vốn từ phong phú để thuận lợi hơn cho việc diễn đạt.
  • Biết biết lập dàn ý trước và trong khi nói.
  • Luyện tập kỹ năng dừng ý, ngắt câu, lấy hơi hợp lý, từ đó có khả năng diễn đạt rõ ràng, trôi chảy, lưu loát và thuyết phục người nghe.
  • Học cách điều chỉnh tốc độ lời nói, sử dụng nhịp điệu và tạo điểm nhấn khi nói, từ đó thu hút được sự chú ý của người nghe cũng như tăng sức thuyết phục cho nội dung trình bày.
  • Rèn luyện các động tác, ngôn ngữ cơ thể như các cử chỉ, điệu bộ (tay, chân, biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt…) khi giao tiếp, qua đó thể hiện được phong thái, bản lĩnh tự tin.

Bước này sẽ giúp con bạn rèn luyện được các thao tác tư duy ngôn ngữ như: quan sát, tưởng tượng, đồng cảm và liên tưởng.. sẽ làm cho khả năng ngôn ngữ nói của con bạn phát triển mạnh mẽ lên một mức độ cao hơn và có chiều sâu hơn.
Giúp trẻ biết quan sát một cách tinh tế về cuộc sống, sự vật hiện tượng quanh mình, qua đó trẻ sẽ biết cách tích lũy vốn sống, làm giàu vốn hiểu biết xã hội và cuộc sống quanh em.
Trẻ biết đồng cảm, chia sẻ và quan tâm hơn đến cảm xúc của những người xung quanh, biết yêu thương và có trách nhiệm hơn trong giao tiếp với mọi người.
Giúp học sinh có kỹ năng phân tích, suy luận và diễn đạt logic.
Đưa ra phương pháp giúp học sinh nói đúng, viết đúng, lập luận chặt chẽ, thuyết phục .

Rèn luyện thành thục hai kỹ năng quan trọng là tranh luận và phản biện, từ đó hình thành khả năng thuyết trình – hùng biện tốt, thu hút và thuyết phục người nghe.

2. Phương pháp dạy và học:

Phương pháp học thông qua trải nghiệm: Lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn tổ chức nhằm gợi mở sự sáng tạo của trẻ. Học sinh được đóng vai vào các bài tập tình huống từ đó trẻ có thể vận  dụng ngay kiến thức vào thực thế ở môi trường học tập, gia đình, xã hội. Thông qua đó, học sinh được khám phá chính khả năng của bản thân, tự tổng hợp được cách giao tiếp có hiệu quả.

Dạy học sát đối tượng: Dựa trên đánh giá năng lực, khả năng của học sinh, giáo viên đưa ra phương pháp dạy phù hợp với từng học sinh giúp các học sinh được trải nghiệm & thực hành đúng với khả năng của mình, qua đó hình thành sự hứng thú tìm hiểu cái mới.

Tự học – tự trải nghiệm: Học sinh được tự làm, tự kiểm tra kết quả và tự rút ra kinh nghiệm. Từ đó các con nâng cao được sự nhạy bén, rèn luyện các kỹ năng làm việc hiệu quả: Kỹ năng lập kế hoạch, đặt mục tiêu, có ý chí hoàn thành công việc, biết đánh giá bản thân để phát triển và khắc phục những hạn chế.

Những hoạt động bổ trợ: Ngoài hình thức học tập và rèn luyện trên lớp, Học viện ngôn ngữ CleverKids còn xây dựng các hoạt động ngoại khóa miễn phí & bổ trợ cho học sinh như:

Không chế số lương học sinh, mỗi lớp học chỉ tối đa từ 12 đến 15 học sinh để đảm bảo chất lượng giảng dạy và thời gian thực hành của học sinh.

3. Vai trò khóa học tại CleverKids

Để đáp ứng cho học sinh đạt được sự tiến bộ trong giao tiếp qua 4 bước trên Học viện ngôn ngữ CleverKids đã cùng với các chuyên gia tâm lý, giảng viên các trường Đại học thông nhất đưa ra các khóa học tương ứng với từng cấp độ phát triển ngôn ngữ.

Với mỗi một đứa trẻ riêng biệt đều có sự thay đổi về tư duy và phát triển khác nhau, chính vì vậy mỗi lớp số lượng học sinh được giới hạn mỗi lớp học tối đa từ 12 đến 15 học sinh để đảm bảo chất lượng giảng dạy đối với từng học sinh cũng như thời gian thực hành của lớp.


[td_block_15 custom_title=”Các khóa học” header_color=”#f47728″ header_text_color=”#ffffff” category_id=”20″ limit=”6″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.