sắm lễ cúng ông công ông táo

Theo tín ngưỡng dân gian tham, Táo quân là kẻ làm chủ nhà bếp lửa và nắm vững từng chuyện vô mái ấm nên người xem thông thường thực hiện lễ dìu ông Táo về chầu giời đặc biệt quý phái. Để Táo quân report với Ngọc hoàng chuyện hạ giới được đầy đủ giàn giụa, từng mái ấm gia đình cần thiết sẵn sàng mâm cỗ cúng chu đáo và thích mắt. Thông thông thường, mâm cỗ cúng truyền thống cuội nguồn bao hàm thật nhiều loại, lúc nào cũng có thể có những đồ ăn và cả lễ phẩm.

Bạn đang xem: sắm lễ cúng ông công ông táo

Mâm cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì?

Lễ vật

 • Mũ ông Công ông Táo tía cỗ hoặc tía cái (hai nón nam nhi và một nón đàn bà). Mũ giành riêng cho những Táo ông đem nhì cánh chuồn, nón Táo bà thì không tồn tại cánh chuồn. Những nón này còn có gương nhỏ hình tròn trụ lóng lánh và những chão kim tuyết sắc tố sặc sỡ. Màu sắc của nón, áo hoặc hia ông Công ông Táo thay cho thay đổi thường niên bám theo ngũ hành
 • Hia ông Táo, một không nhiều vàng mã tượng trưng
 • Lễ vật khác: 1 đĩa chứa trái cây, 1 giá trà sen, 3 chén rượu, 1 trái ngược bòng, 1 trái ngược cau, lá trầu, 1 lọ hoa cúc

Những trang bị vàng mã như nón, áo, hia... sẽ tiến hành nhen cút sau lễ cúng ông Táo vào trong ngày 23 mon Chạp cùng theo với bài xích vị cũ. Sau bại người tao lập bài xích vị mới nhất cho tới Táo công.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì? - 1

 Mâm lễ cúng ông Công ông Táo.

Mâm cỗ cúng

Tùy bám theo từng gia đạo, ngoài ra lễ phẩm chủ yếu kể bên trên, người tao hoặc thực hiện lễ đậm (với xôi gà, chân giò luộc, những khoản nấu nướng nấm, măng…) hoặc lễ chay (với trầu cau, hoa, trái ngược, giấy tờ vàng, giấy tờ bạc…) nhằm dìu Táo quân.

Mâm cỗ cúng ông Táo trong truyền thống cuội nguồn bao hàm những khoản cơ phiên bản như:

 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
 • 1 gà trống rỗng luộc chéo cánh cánh ngậm hoa tỉa ớt hoặc huê hồng (có thể thay cho vì chưng thịt heo luộc hoặc vịt quay)
 • 1 chén canh đâm chồi hoặc canh măng
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò, chả rán hoặc thịt đông
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 đĩa trà kho
 • Cá chép (sống hoặc rán), vì thế bám theo ý niệm, chú cá chép đó là phương tiện đi lại nhằm ông Táo lên trời.

Thông thông thường trang bị cúng, đỗ lễ chỉ mất trà, bánh, kẹo... với mong ước Táo quân "ngọt giọng". cũng có thể ko quan trọng thực hiện cả mâm cỗ đậm với không thiếu thốn những khoản phát biểu bên trên. Theo tục xưa, riêng rẽ so với những mái ấm đem trẻ con con cái, người tao còn cúng Táo quân một gà luộc nữa. Gà luộc này nên nằm trong loại gà tồ mới nhất luyện gáy (tức gà mới nhất lớn) nhằm ý niệm nhờ Táo quân van lơn với Ngọc hoàng cho tới đứa trẻ con trong tương lai phát triển có tương đối nhiều nghị lực và sinh lực hiên ngang như gà tồ vậy.

So với trước bại, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ngày hiện nay đã được đơn giản và giản dị rộng lớn, ko cần phải đem không thiếu thốn những đồ ăn truyền thống cuội nguồn. 

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ko cần thiết phức tạp tuy nhiên lại cần thiết sự quý phái, chu đáo, thể hiện nay được tấm lòng trở nên của gia công ty trước bàn thờ tổ tiên vị thần làm chủ khu đất đai và vị thần làm chủ nhà bếp núc.

Xem thêm: viva la vida la gi

Hóa vàng mã cúng ông Công ông Táo thế này cho tới đúng?

Vàng mã cúng ông Công, ông Táo bao gồm ăn mặc quần áo, hia, chi phí địa ngục được nhen cút sau thời điểm cúng vào trong ngày 23 mon Chạp cùng theo với bài xích vị cũ. Tiếp bại, gia công ty mới nhất lập bài xích vị mới nhất cho tới Táo công.

Quá trình cúng ông Công, ông Táo nên được tạo trước thời khắc ông Táo cưỡi chú cá chép về trời tức là trước 12h ngày 23 mon Chạp. Vậy nên, tùy từng ĐK, từng mái ấm gia đình rất có thể cúng trước bại, cúng sớm nhất có thể là từ thời điểm ngày trăng tròn mon Chạp (tức trăng tròn mon 12 dương lịch) cho tới 23 mon Chạp.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì? - 2

Hóa vàng mã cúng ông Công ông Táo thế này cho tới đúng?

Trong mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo chắc chắn nên đem chú cá chép. hầu hết vùng miền còn cúng chú cá chép sinh sống với chân thành và ý nghĩa “cá chép hóa rồng” để mang những vị Táo về thiên tào. Con chú cá chép này tiếp tục phóng sinh (thả rời khỏi ao hồ nước hoặc rời khỏi sông sau thời điểm cúng). Nếu không đem thời gian cũng như ĐK mua sắm cá sinh sống, những mái ấm gia đình rất có thể hóa chú cá chép giấy tờ cùng theo với vàng mã và những loại chi phí địa ngục.

Sau Lúc bày lễ, thắp hương thơm và khấn vái kết thúc, đợi hương thơm tàn lại thắp thêm 1 tuần hương thơm nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả chú cá chép rời khỏi ao, hồ nước, sông, suối… nhằm cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Hạ Vy(Tổng hợp)

Xem thêm: bao nhiêu ngày nữa là noel