Một người nói tự tin, nói hay, nói giỏi không hẳn chỉ là tự tin trong giao tiếp, mà còn phải biết chủ được bản thân, chủ động, tự tin, bản lĩnh trong mọi tình huống. Muốn đạt điều đó mỗi học sinh đều phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện.

Vậy, để nói giỏi cần phải học tập và rèn luyện những kĩ năng cơ bản nào?

  1. PHẢI TỰ TIN, CHỦ ĐỘNG TRONG GIAO TIẾP:

Nhiều bạn học sinh rất giỏi, bản tính không nhút nhát nhưng do không thường xuyên nói chuyện nên thành ra nói không tốt. Khi đã nói không tốt thì lại sinh ra tâm lý e dè, ngại ngần, không chủ động nói chuyên, thậm chí là né tránh việc giao tiếp.. Lâu dần sẽ bị mọi người hiểu nhầm thành nhút nhát.

Những bạn như thế này cần một cú hích nhẹ về tâm lý, phải được thúc đẩy để tự mình vượt qua giới hạn e dè, ngại ngần của bản thân để trở nên chủ động hơn.

2. PHẢI NÓI TRÒN VÀNH, RÕ CHỮ:

Các bạn có tự tin cho rằng bản thân là một người phát âm chuẩn, biết cách ngắt nghỉ câu và lấy hơi đầy đủ khi nói?

Phần lớn những người đã trưởng thành (kể cả những người thành đạt) đôi khi còn không dám xác nhận điều này nói chi các bạn đang trong độ tuổi từ 7 đến 15! Vì thế, để nói to, tròn vành, rõ chữ… đòi hỏi các bạn phải trải qua học hành và rèn luyện. Vả lại, đây là một tiêu chí tiên quyết để trở thành một người nói giỏi.

Chú ý thêm: Rèn luyện khá năng này tốt nhất là nên làm từ sớm khi cơ quan phát âm còn trong quá trình hoàn thiện.

3. PHẢI CÓ BIỂU CẢM, SẮC THÁI:

Để thu hút mọi sự chú ý và tạo sức nặng cho ngôn ngữ, bắt buộc người nói giỏi phải biết cách biểu đạt cảm xúc qua từng câu thoại và trong từng tình huống giao tiếp.

4. CÓ PHONG THÁI TỰ TIN:

Thiếu tự tin trước đám đông có lẽ là vấn đề nan giải nhất mà rất nhiều người cần giải quyết.
Thông qua trường lớp, các chuyên gia sẽ trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng thực hành thực tế giúp cho trẻ vượt qua nổi sợ hãi, luôn cảm thấy thoải mái, tự tin khi giao tiếp với bất kỳ ai, đặc biệt khi đứng trước đám đông.

Giúp học sinh biết cách thể hiện, diễn tả nội dung thông qau ngôn ngữ cơ thể (tay, chân, biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt…) khi giao tiếp. Tạo phong thái tự tin trong lời nói, dáng dấp và phong cách.

5. NGHỆ THUẬT TẠO ẤN TƯỢNG:

Có nhiều cách để một người nói tạo ấn tượng trước người nghe thông qua cách nói và ngôn ngữ hình thể, thế nhưng để trở nên chuyên nghiệp, giáo viên sẽ có nhiệm vụ giúp học sinh tạo ấn tượng trong khi nói, hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng ngôn từ như thế nào là phù hợp, nhấn nhá trọng âm như thế nào để câu nói trở nên thuyết phục cũng như sẽ sử dụng ngôn ngữ hình thể lúc nào là hợp lý nhất.

6. KHẢ NĂNG DẪN CHƯƠNG TRÌNH.

Đã là một người nói giỏi, chủ động, tự tin thì hoàn toàn có thể làm người dẫn chương trình. Giáo viên sẽ giúp học sinh tự tin đứng trên sân khấu dẫn một chương trình ca nhạc, liên hoan, sinh nhật… tự tin làm chủ bản thân, tự tin dẫn dắt người khác, trở thành một đầu tàu trong mọi tình huống…
Để rèn luyện tất cả các kỹ năng này, mời bạn tham khảo khóa học PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ NÓI tại đây: http://ngonngu.edu.vn/khoa-hoc-ngon-ngu-noi-nen-tang/

Nếu bạn thực sự muốn con mình sẽ có khả năng nói tốt, hãy điền thông tin vào form dưới đây, chúng tôi sẽ tư vẫn chi tiết cho con bạn


[td_block_3 custom_title=”Góc cùng dạy con” separator=”” category_id=”58″ sort=”popular7″ limit=”6″ tdc_css=””]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.